Những nhóm tranh đấu cho nhân quyền ở Belarus, Ukraine và Nga được giải Nobel về hòa bình

Olso, Na Uy: Theo những tin tức công bố hôm thứ sáu ngày 7 tháng 10, những nhóm tranh đấu cho nhân quyền ở các xứ Belarus, Ukraine và Nga đã được cùng nhận giải Nobel về hòa bình trong năm nay 2022.
Bà Berit Reiss Andersen, chủ tịch ủy ban tuyển lựa của giải Nobel đã công bố tên của những nhóm tranh đấu này trong cuộc họp báo diễn ra ở thành phố Olso, xứ Na Uy.
Nhóm tranh đấu cho nhân quyền Memorial ở Nga, nhóm Center for Civil Liberties ở Ukraine và nhà tranh đấu cho nhân quyền ở Belarus là ông Ales Byalyatski, hiện đang bị tù ở Belarus là những nhóm và người cùng được lãnh giải Nobel về hòa bình năm nay.
Theo bà chủ tịch ủy ban tuyển chọn thì ban tuyển chọn muốn vinh danh ” ba nhà vô địch xuất sắc về nhân quyền, dân chủ và việc chung sống hòa bình ở các nước láng giềng Belarus, Nga và Ukraine.Qua những nỗ lực kiên trì của họ là ủng hộ các giá trị nhân văn, các nguyên tắc luật pháp và chống chủ nghĩa quân phiệt và các nguyên tắc của luật pháp, những người đoạt giải năm nay đã làm sống lại và tôn vinh cái nhìn của Alfred Nobel về hòa bình và tình huynh đệ giữa các quốc gia, một cái nhìn cần thiết nhất trên thế giới ngày nay'”
Bà chủ tịch Andersen cũng lên tiếng kêu gọi chính quyền xứ Belarus nên trả tự do ngay cho ông Byalyatski, người đã bị chính quyền xứ này bắt giam về tội..khai man thuế.
Trị giá của giải Nobel hòa bình là 10 triệu đồng kronor của xứ Thụy Điển. Năm nay vì đồng kronor mất giá nên trị giá của giải Nobel chỉ còn 900 ngàn Mỹ kim.
.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email