Những niềm hy vọng ngăn chận được sự lan tràn của covid-19 .

London, Anh quốc: Trong những ngày cuối tháng 10, thế giới đang phải đối phó với làn sóng thứ nhì của đại dịch covid với số người bị lây nhiễm tăng cao: chính quyền các quốc gia ban hành trở lại lệnh phong tỏa, và guồng máy kinh tế lại phải đóng cửa trở lại.
Nhưng theo nhận định của đài CNN thì trong những lo âu vẫn có một niềm hy vọng là tuy số người lây nhiễm tăng cao, số người chết vì covid không nhiều như thời gian những tháng 4, tháng 5, lúc khởi đầu làn sóng đại dịch.
Theo bản báo cáo của cơ quan kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Âu Châu thì tuy số người nhiễm covid tăng vọt ở các quốc gia như Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Đức và những quốc gia khác ở Âu Châu, nhưng số người chết không gia tăng theo tỷ lệ số người nhiễm.
Những báo cáo cho thấy là tỷ lệ số người chết ở Anh vì covid đã giảm từ tháng 6 và xuống đến mức thấp nhất trong tháng 8.
Ngay tại tiểu bang New York, tỷ lệ số người chết dựa theo số người nhiễm đã giảm từ mức 6.7 phần trăm trong tháng 4 xuống còn 1.9 phần trăm trong tháng 9.
Có nhiều nguyên do khiến số người chết vì covid không gia tăng trong làn sóng thứ nhì của đại dịch.
Thứ nhất là tuổi tác: phần lớn những người chết trong làn sóng đại dịch thứ nhất là những người lớn tuổi.
Trong trận đại dịch thứ nhì, đa số những người nhiễm là những người trẻ, có khả năng chống chọi mạnh mẽ với covid hơn là so với những người lớn tuổi.
Trong khi những người lớn tuổi trong thời đại dịch thứ nhì, đã cẩn thận phòng ngừa, không đi ra ngoài, không tiếp xúc với bạn bè, những người lạ nên tránh bị lây nhiễm.
Thứ nhì là các bác sĩ đã có kinh nghiệm về cách chữa trị những bệnh nhân bị covid.
Trong làn sóng đại dịch thứ nhì, các bác sĩ đã có nhiều kinh nghiệm hơn về cách chữa trị, như là không dùng máy trợ thở khi không cần thiết vì dùng máy trợ thở có thể làm hư hại buồng phổi của bệnh nhân.
Thay vì dùng máy trợ thở, các bác sĩ đã tập cho bệnh nhân thở sâu, và cho bệnh nhân nằm sấp để khí oxygen dễ dàng vào phổi.
Ngoài ra có những loại thuốc mới phát minh như remdersivir hay thuốc cũ như steroid, đã giúp ngăn ngừa những sự gia tăng của số người chết vì covid.
Khi mà số tử vong không tăng cao, thì chính quyền các quốc gia có thể an tâm cho mở cửa lại guồng máy kinh tế.
Ngoài ra thì hàng trăm các cuộc thử nghiệm tìm thuốc chủng covid vẫn đang được tiến hành ngày đêm.
Những hy vọng là thuốc chủng sẽ có trong cuối năm nay hoặc đầu năm tới và sẽ giúp cho cuộc sống của mọi người trở lại bình thường sau gần 1 năm phải sống trong những lo âu, kinh hoàng vì đại dịch .

Xem thêm

Nhận báo giá qua email