Những nông gia gốc Việt đã đóng góp công lao trong việc phát triển nền kinh tế Úc Đại Lợi.

Northern Territory, Úc Đại Lợi: Sau khi miền Nam Việt Nam  rơi vào tay cộng sản, hàng trăm ngàn người Việt bỏ nước ra đi tìm tự do và trong  số này có ông  Michael Quách.

Ông Quách định cư ở  vùng  hồ Bennet, trong  khu vực Northern Territory,  xứ Úc Đại Lợi, hiện là một trong những  chủ nông trại thành công nhất khu vực này.

Ông Michael  Quách làm chủ một nông trại trồng cây bằng nước , hydroponic, lớn  nhất vùng  Northern  Territory.

Nông trại  bao gồm những nhà kính rộng 16 mẫu tây ( 160 ngàn mét vuông) phần lớn trồng cà chua cà  dưa leo.

Ông Quách là một trong số 80 ngàn người tỵ nạn Việt đến Úc  Đại Lợi trong những năm 1980s.

Gia đình ông Quách đến trại tỵ nạn Mã Lai Á vào năm 1985, phải ở trong trại tỵ nạn 16 tháng trước khi  gia đình ông được nhận vào Úc.

Ông Quách cho biết ông đã học được tính làm việc chăm chỉ cần cù từ người cha, và làm việc   không ngừng nghỉ trong nông trại của ông hàng ngày.

Theo ông Quách thì mới đầu ông chỉ làm nghề nông với một mảnh đất nhỏ, nhưng dần dần  số đất đai trồng trọt gia tăng, khi một trong những siêu thị lớn nhất Úc, yêu cầu ông cung cấp thêm  nông phẩm.

Ông Quách là một trong số những nông gia gốc Việt ở vùng  Top End trong khu vực  Northern Territory đã góp phần vào việc phát triển kinh tế Úc, với số thương vụ hàng năm của những nông gia gốc Việt lên đến 40 triệu Úc Kim.

 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email