Những phụ nữ “độn vú” cần biết

Các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ trên toàn B.C. đang thông báo cho một số bệnh nhân của mình rằng những chất được cấy vào vú để độn nó lên (breast implants) có liên quan đến gia tăng nguy cơ bị một dạng ung thư hiếm.

Phòng mạch ở Vancouver của một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ tên là Nick Carr xác nhận đã liên hệ với ít nhất 500 bệnh nhân để báo là họ cần phải để ý những triệu chứng của dạng ung thư hiếm này.

Thông báo của các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ ở B.C. tiếp theo sau sự việc ngày 28-5 mới đây, Bộ Y tế Canada (Health Canada) đã đình chỉ bán ra các sản phẩm “Biocell breast implants” của Allergan, một công ty có trụ sở Ai Len, sau khi trích dẫn những nghiên cứu cho thấy, nếu so sánh với các sản phẩm breast implants khác, loại sản phẩm độn vú có bề mặt nhám hiệu là Biocell (macro-textured implants) này đã dẫn đến rủi ro một số bệnh nhân bị chứng tế bào bạch huyết bị phình to lên liên quan đến breast implant (breast implant-associated large cell lymphoma – BIA-ALCL), tức một dạng ung thư hiếm ảnh hưởng hệ miễn dịch.

Báo cáo cập nhật an toàn sức khỏe của Health Canada ghi nhận 26 trường hợp được xác định đã mắc dạng ung thư trên, tăng so với chỉ 5 trường hợp ở Canada hồi năm 2017. Hậu quả là Allergan hiện không còn được phép bán ra các sản phẩm Biocell macro-textured implants của mình ở trong nước, và tất cả những sản phẩm chưa được sử dụng phải bị gửi trả về cho nhà sản xuất. Tuy nhiên, ngoài nó ra thì các sản phẩm breast implant khác của Allergan vẫn không bị ảnh hưởng.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email