Những phụ nữ Mỹ sẽ qua Canada xin phá thai

Toronto: Như những tin tức đã loan báo thì tối cao pháp viện Hoa Kỳ đã hủy bỏ luật Roe v. Wade, luật cho quyền người phụ nữ Mỹ được phá thai, và có những lo ngại là Canada sẽ có hàng loạt những phụ nữ Hoa Kỳ, qua Canada qua mục đích du lịch y khoa hay nói rõ hơn là qua Canada xin phá thai.
Hiện nay vẫn có những cuộc du lịch ” y khoa” của người Mỹ qua Canada để mua insulin trị bệnh tiểu đường, vì thuốc insulin bán ở Canada rẻ hơn ở Mỹ nhiều lần.
Theo bà Jill Doctoroff, giám đốc điều hành của tổ chức phá thai quốc gia ở Canada thì những người Mỹ qua Canada xin phá thai, sẽ là những người phải có tiền vì họ sẽ phải trả các chi phí.
Trong khi phần lớn những người đang hưởng việc phá thai miễn phí ở Mỹ là những phụ nữ nghèo.
Theo bác sĩ Dustin Costescu, một bác sĩ sản khoa của hệ thống bệnh viện thành phố Hamilton thì chính quyền liên bang Canada nên tài trợ thêm cho các y viện chuyên về phá thai, để các y viện này có khả năng cung cấp dịch vụ cho số bệnh nhân sẽ gia tăng.
Bác sĩ Costescu củng lo ngại là các y viện phá thai ở Canada có thể không có khả năng cung ứng cho số bệnh nhân gia tăng đến từ Hoa Kỳ.
Theo Kemlin Nembhard, giám đốc điều hành của bệnh viện phụ nữ ở thành phố Winnipeg, thì bệnh viện này đã thiết lập chương trình đón tiếp số bệnh nhân đến từ Mỹ.
Bà Nembhard cũng cho biết là bệnh viện phụ nữ sẽ gia tăng khoảng thời gian mở cửa, để đón nhận thêm những bệnh nhân mới.

Nhận báo giá qua email