Những quận ở Mỹ có nhiều người từng ủng hộ cựu tổng thống Trump là khu vực có ít người muốn chủng ngừa covid.

Những quận ở Mỹ có nhiều người từng ủng hộ cựu tổng thống Trump là khu vực có ít người muốn chủng ngừa covid.
Hoa Thịnh Đốn: Tính đến ngày thứ hai 19 tháng 4 có trên 131 triệu người Mỹ được chủng ngừa covid ít nhất là 1 mũi, hay 40 phần trăm dân số Mỹ đã được chủng ngừa.
Để có thể đạt được tình trạng miễn nhiễm bầy đàn, theo các chuyên gia y tế, thì cần ít nhất từ 70 phần trăm cho đến 90 phần trăm dân số được chủng ngừa.
Trong khi đó số người chủng ngừa covid ở hàng trăm quận lỵ ở Mỹ vẫn ở mức rất thấp. Vì thế có nhiều vùng ở Mỹ thiếu thuốc chủng, trong khi có những vùng lại có dư thừa thuốc chủng mà không ai thèm đến.
Theo bản nghiên cứu của báo New York Times thì những vùng, những quận có số người chủng ngừa thấp là những vùng mà trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua, đã bầu cho cựu tổng thống Trump.
Tại tiểu bang Michigan, nơi có số người lây nhiễm tăng cao, bà thống đốc Whitmer đã yêu cầu chính quyền liên bang gửi thêm thuốc chủng, trong khi các giới chức của một quận ở tiểu bang Wyoming đã yêu cầu chính quyền tiểu bang không gửi thêm thuốc chủng vì họ có quá dư thừa. Trường hợp này cũng xảy ra ở những quận ở tiểu bang Iowa, tiểu bang Pensylvania.
Tại một y viện lưu động ở tiểu bang Pensylvania, các nhân viên y tế mang theo 1 ngàn liều thuốc chủng, nhưng chỉ có 300 người đến xin chủng ngừa.
Trả lời một cuộc phỏng vấn mới đây, bà Hailey Bloom, một viên chức của bộ y tế quận Natrona, tiểu bang Wyoming và cũng là một đảng viên đảng Cộng Hòa đã nói là bà ta không thể tưởng tượng là ” trong một triệu năm” mà vấn đề y tế đã không còn liên quan gì đến y tế mà chuyển sang lãnh vực chính trị. Bà Bloom nói là cơ quan y tế thiết lập một trung tâm chủng ngừa ở một tiệm bách hóa Macy’s cũ, và dự trù sẽ mang mỗi ngày 1,500 liều thuốc chủng, và sẽ chủng ngừa trong 4 ngày.
Nhưng các nhân viên y tế đã thất vọng vì chỉ có từ 300 người cho đến 400 người đến xin chủng ngừa.
Bà Bloom cũng nói thêm là với tình trạng ít người muốn chủng ngừa như thế, thì còn lâu Hoa Kỳ mới chiến thắng được con vi rút corona.
Báo New York Times cũng cho biết là số người Mỹ ngại ngùng không đi chủng ngừa gia tăng ở các vùng thôn quê, và ở những vùng mà cư dân có lợi tức thấp.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email