Những quy định bảo vệ hành khách đường hàng không

Bộ Giao thông Canada đưa ra quy định buộc các hãng hàng không phải bồi thường cho hành khách nếu hoãn chuyến quá lâu hoặc làm mất hành lý của khách.

Tổng trưởng Giao Thông Marc Garneau cuối tuần qua cho biết: “Các quy định tôi loan báo hôm nay phác họa các tiêu chuẩn giải quyết và bồi thường mà một hãng hàng không sẽ cần cung cấp trong khi trễ, hủy chuyến, bán vé quá số ghế và các trường hợp khác”.

Tại phi trường quốc tế Pearson, Toronto, ông Garneau công bố phiên bản cập nhật “Các điều lệ bảo vệ hành khách đường hàng không” đã được tiết lộ lần đầu tiên hồi tháng 12.

Một số điều luật sẽ có hiệu lực từ giữa tháng 7 và một số sẽ có hiệu lực vào giữa tháng 12 tới.

Từ ngày 15/7, các hãng hàng không sẽ phải trả đến $2.400 cho bất cứ ai bị từ chối lên máy bay trong những trường hợp nằm trong tầm kiểm soát của hãng máy bay, như bán vé quá số ghế (overbooking), và đến $2.100 cho hành lý thất lạc hay hư hỏng.

Các quy định mới trong luật về quyền của hành khách cũng sẽ đòi hỏi các hãng hàng không cung cấp cho hành khách phòng vệ sinh, cabin thông gió, thức ăn và nước uống, nếu họ bị hoãn trong khi ngồi trên đường băng. Năm 2017 tại phi trường Ottawa hai chiếc phi cơ nằm trên đường băng 6 và 5 tiếng đồng hồ trong hơi nóng mùa hè ngột ngạt.

Luật mới sẽ yêu cầu các hãng hàng không cập nhật thông tin, và cho hành khách ra khỏi máy bay nếu hoãn đến 3 tiếng đồng hồ.

Hãng hàng không cũng sẽ phải theo luật mới cho phép mang nhạc cụ lên phi cơ hoặc là trong hành lý ký gởi hay hành lý mang theo lên máy bay.

Nhưng hành khách sẽ phải đợi đến ngày 15/12 đối với các điều luật đòi hỏi hãng hàng không xếp cho cha mẹ ngồi bên cạnh hay gần con mà không có phụ thu, cũng như bồi thường cho các trường hợp trễ hay hủy chuyến.

Cụ thể, đối với hãng hàng không lớn, tiền bồi thường là $400 (nếu trễ tại điểm đến từ 3-6 giờ), $700 (6-9 giờ) và $1.000 (hơn 9 tiếng). Đối với hãng nhỏ, tiền bồi thường tương ứng là $125, $250 và $500.

Trong trường hợp trễ vì ‘overbooking’, hãng hàng không sẽ phải bồi thường tối thiểu $900 (nếu trễ dưới 6 tiếng), tối thiểu $1.800 (trễ 6-9 tiếng) và tối thiểu $2.400 (trễ hơn 9 tiếng).

Hành khách có đến 1 năm để nộp hồ sơ khiếu nại.

Nếu hành lý bị mất, hành khách phải khai trong vòng 21 ngày. Nếu hành lý bị hư hỏng, khiếu nại phải được gởi trong vòng 7 ngày.

Hành khách có thể được bồi thường bằng tiền mặt chỉ sau khi nộp đơn khiếu nại. Các hãng hàng không cũng có thể thanh toán bằng phiếu hay giảm giá, nhưng giá trị sẽ phải cao hơn trả tiền mặt và không bao giờ hết hạn. Hành khách sẽ quyết định cách nào họ muốn.

Các hãng không chấp hành quy định sẽ bị phạt số tiền lên đến $25.000 mỗi trường hợp.

Scott Streiner, chủ tịch Cơ quan Giao thông Vận tải Canada nói: “Hàng ngàn người Canada đã tham gia những buổi tham khảo ý kiến giúp thiết lập những điều luật mới này. Chúng tôi tri ân những người góp ý và tin rằng các điều luật này sẽ giúp bảo đảm hành khách được đối xử công bằng nếu chuyến du hành của họ không được suôn sẻ”.

Tổng trưởng Giao thông Marc Garneau cho biết mục tiêu của chính quyền là bảo đảm khách hàng được hưởng quyền lợi và được đối xử một cách công bằng, xứng đáng với số tiền họ bỏ ra trong khi các hãng hàng không vẫn giữ sức cạnh tranh mạnh mẽ.

Theo số liệu của chính phủ Canada, mỗi năm có trung bình 5,5 triệu chuyến bay cất và hạ cánh tại 91 sân bay ở nước này.

L.T (Tổng hợp CBC, CTV, GlobalNews)