Những Sự Kiện Địa Ốc Nổi Bật Trong Năm Qua

QUANG LAM REAL ESTATE BROKER

An cư lạc nghiệp là giấc mơ của hầu như tất cả mọi người.
Có thể nói, năm vừa qua là năm đánh dấu nhiều biến chuyển trong ngành địa ốc nhất, từ yếu tố quy luật, mức lãi suất, cho đến sự chênh lệch những cung và cầu. Để phần nào thấu hiểu hoặc dự đoán những biến chuyển trong năm nay, chúng ta nên nhìn lại năm trước bởi những gì khởi xướng trong năm cũ sẽ tạo nên tầm ảnh hưởng lớn trong năm nay. Sau đây là tóm tắt những sự kiện trong năm 2017 có khả năng định đoạt phương hướng địa ốc mới trong năm 2018.
Chính phủ Canada cho ra mắt Chiến Lược Địa Ốc Toàn Quốc vào tháng Mười Một sau hơn một năm làm việc chặt chẽ với những chuyên viên địa ốc, những hiệp hội địa ốc, các công ty cho vay, chính quyền địa phương, chính quyền tỉnh bang và nhiều nhóm chuyên viên khác. Dự án sẽ kéo dài 10 năm với ngân sách $40 tỷ. Dự án được đề ra nhằm giảm mức vô gia cư và cải thiện nguồn cung cấp cũng như tăng phẩm chất nhà cửa.
Office of the Superintendent of Financial Institutions ban hành luật lệ sát hạch “stress test” áp dụng vào đầu năm 2018. Luật này đòi hỏi những người mua nhà dù có đủ tiền đặt cọc 20% tổng giá trị bất động sản muốn mua, cũng phải chứng minh được họ có khả năng chi trả thế chấp nếu lãi suất vay mượn tăng hơn mức lãi suất tối thiểu 5 năm của ngân hàng Canada.
Thành phố Toronto ban hành mức thuế 15% dành cho những người mua ngoại quốc. Trong vòng một tháng sau khi có mức thuế này, mức đầu tư địa ốc từ những khách ngoại quốc giảm 4.7%, và trong thời gian giữa tháng 5 và tháng 8 đã giảm 3.2%.
Sau 7 năm, Bank of Canada đã tăng mức lãi suất tối thiểu đến hai lần trong năm ngoái. Lần đầu tiên vào tháng Bảy tăng từ 0.5% lên 0.75%, và tăng lần thứ hai vào tháng Chín, tăng từ 0.75% lên 1%. Bank of Canada lại vừa mới tăng lãi suất lên 1.25% trong tháng Một, năm 2018.
Giá nhà trong vùng GTA, Vancouver, Ottawa, Calgary… tiếp tục tăng cao, với chỉ số giá bất động sản (MLS Home Price Index) tăng 9.1% trong tháng 12 năm ngoái.
Ngân sách chính phủ đề ra trong năm 2017 – với dự tính sẽ chi tiêu $11 tỷ trong vòng 11 năm cho những khởi xướng xoay quanh việc giảm mức vô gia cư và tăng số lượng nhà với mức giá phải chăng – đã bị phê phán là không đáp ứng được mục tiêu bởi vì ngân sách này không giải quyết được một số vấn đề địa ốc chính yếu.
Dựa trên dự đoán tăng trưởng trong vòng 5 năm tới, Real Estate Investment Network đã ra danh sách những thành phố nên đầu tư tại British Columbia, trong đó Surrey đứng đầu, tiếp theo là Abbotsford, New Westminster, Victoria, Kamloops, Kelowna, Chilliwack, Coquitlam/Port Coquitlam/Port Moody, Burnaby và Vancouver.
Hội Đồng thành phố Vancouver quyết định thử chính sách “locals-first” – ưu tiên cho những người dân sinh sống trong thành phố quyền mua những bất động sản mới xây. Tuy nhiên, chính sách này cũng chỉ đang trong giai đoạn “thử áp dụng” bởi vì việc thi hành chính sách (ví dụ bảo đảm người dân mua nhà mới xây phải dọn vào ở) hiện đang là một thử thách.
Mức nợ nần của người Canada đã tăng vọt trong năm 2017. Thống kê cho thấy tỷ lệ nợ tương đương với thu nhập khả dụng đã tăng đến mức 167.8%, nghĩa là cho mỗi $1 thu nhập sau khi đóng thuế, người Canada nợ lại $1.68 tín dụng.
Theo thống kê của Points2 Homes, Canada trở thành thị trường bất động sản có giá thành cao nhất trong vùng North America (Canada, Mỹ và Mexico), với giá nhà tương đương tại Vancouver cao hơn cả những khu vực được mệnh danh là đắt nhất nước Mỹ như Manhattan hay San Francisco.
Thành phố Hamilton có dấu hiệu trở thành khu vực nóng bỏng với tỷ lệ giá nhà tăng 20% trong một năm, nhiều nhất so với các thành phố khác. Trong năm 2018, vùng Hamilton-Burlington cũng có triển vọng sẽ trở thành một trong những thành phố được chọn mua nhiều nhất.
Một số thành phố Canada có tỷ lệ dân số tăng trưởng nhiều nhất trong năm là Calgary – 14.6%, Edmonton – 13.9%, Saskatoon – 12.5%, Regina – 11.8%, Lethbridge – 10.8%, Kelowna – 8.4%, Guelph – 7.7%, Victoria – 6.7%, Oshawa – 6.6%, Winnipeg – 6.6%. Dân số toàn quốc tăng 5% từ năm 2011-2016.
Tỉnh bang Ontario cho ra mắt Dự Án Nhà Ở Công Bằng (Ontario Fair Housing Plan) với 16 biện pháp nhằm ổn định thị trường địa ốc trong vùng. Chúng ta sẽ thấy được mức thành công hay những yếu điểm của dự án trong năm 2018.
Edmonton trở thành tỉnh bang phát triển nhanh nhất trong năm 2017, với mức tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng lên 3.9% trong 2017 và 2.2% nữa trong đầu năm 2018. Mức thất nghiệp giảm từ 8.9% trong năm 2016, xuống 6.9% trong những ngày đầu năm 2018.
Lượng nhà đăng bán xuống thấp, song song với giá nhà tăng cao, tiếp tục là một vấn đề nan giải cho thị trường người mua. Trong năm 2017, nhiều người mua nhà lần đầu cũng như các nhà đầu tư đã tìm đến condo như một giải pháp hợp lý và phù hợp ngân sách. Năm 2018 hứa hẹn sẽ là năm condo thống trị thị trường địa ốc.
Cảm ơn quý vị đã theo dõi những sự kiện Địa Ốc nổi bật trong năm 2017
Khi quý vị có bất kỳ thắc mắc gì, vui lòng liên lạc trực tiếp với Quang Lâm theo số 416-804-5111 hoặc vào trang nhà www.QuangLam.ca để được tư vấn thêm những vấn đề liên quan đến việc mua bán và thuê Bất động sản
Xin chào và hẹn gặp lại quý vị trong những bài viết kỳ sau

Xem thêm

Nhận báo giá qua email