Những tài sản giát vàng của Quốc vương Brunei

Quốc vương Brunei sống tại cung điện lớn nhất thế giới, sở hữu những chiếc xe hơi và phi cơ mạ vàng cùng khối tài sản ước tính 28 tỉ Mỹ kim.
Quốc vương Hassanal Bolkiah, 54 tuổi, kiêm các chức vụ Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng, Bộ trưởng Tài chính của Brunei. Ông tốt nghiệp Học viện Quân sự Hoàng gia Sandhurst (RMAS) tại Anh, nơi Hoàng tử William và Harry từng theo học.
Ông từng là một trong những người giàu nhất thế giới và có niềm đam mê lớn về các đồ vật dát vàng. Ông có bộ sưu tập với nhiều chiếc xe hiếm có và đắt tiền nhất thế giới, trong đó có chiếc Rolls-Royce được sản xuất riêng, với khoang sau thiết kế một hàng ghế lộ thiên và chiếc lọng trang trí cầu kỳ để Quốc vương có thể vẫy chào mọi người. Chiếc xe này được mạ vàng hầu như toàn bộ, từ thân vỏ cho đến mâm xe.
Theo Hotcars, Quốc vương sưu tầm khoảng 7.000 xe hơi, ước tính trị giá hơn 5 tỉ Mỹ kim, trong đó có 600 chiếc Rolls-Royce, 450 chiếc Ferrari và 380 chiếc Bentley. Quốc vương và hoàng gia Brunei được cho là sở hữu nửa số xe Rolls-Royce được mua trên toàn cầu những năm 1990.
Ông còn sở hữu một trong 7 chiếc Ferrari 456 GT Venice được sản xuất trên toàn cầu, cùng những xe hiếm như chiếc Lamborghini Urraco màu xám và Porsche 959.
Người đứng đầu hoàng gia Brunei mua các phi cơ Boeing 747-400, Boeing 767-200 và Airbus A340-200 để dùng cho việc đi lại, trong đó chiếc Boeing 747-400 được mạ vàng và sang trọng đến mức được đặt biệt danh “Cung điện Bay”. Nhiều đồ đạc trong phi cơ được làm bằng vàng và pha lê Lalique.
Theo truyền thông Anh, chiếc Boeing “Cung điện Bay” trị giá khoảng 400 triệu Mỹ kim. Ông cũng được cho là đã tặng con gái một chiếc Airbus A340 nhân dịp sinh nhật.
Quốc vương Hassanal Bolkiah sống tại Istana Nurul Iman, cung điện lớn nhất thế giới với diện tích hơn 200.000m2 cùng nhiều đồ đạc dát vàng. Cung điện có hơn 1.700 phòng, 257 phòng tắm và 5 bể bơi, cùng hệ thống chuồng trại trang bị máy lạnh đặc biệt để nuôi ngựa.
Khuôn viên cung điện có tới 110 garage cho những chiếc xe trong bộ sưu tập của ông. Tổng chi phí xây dựng cung điện khoảng 1,4 tỉ Mỹ kim vào thời điểm hoàn thành năm 1984.
Là người yêu nghệ thuật, Quốc vương Brunei từng chi 70 triệu Mỹ kim cho bức tranh sơn dầu ‘Two Young Girls at the Piano’ của họa sĩ Pháp Pierre-Auguste.
Theo Times, ông cũng rất chăm chút cho diện mạo, thậm chí từng bỏ 20.000 Mỹ kim cho một lần cắt tóc. Ông thường mời các nhà tạo mẫu tóc yêu thích ở Anh tới Brunei để cắt tóc cho mình.

Nhận báo giá qua email