Những thay đổi lớn trong bảo hiểm xe hơi ở B.C.

Là một phần trong nỗ lực nhằm ngăn không để Công ty Bảo hiểm Xe hơi Tỉnh bang B.C. (Insurance Corporation of B.C. – ICBC) bị lỗ lã nữa, chính quyền B.C. hôm thứ Năm 28-3 đã công bố những thay đổi “lớn và triệt để” cho bảo hiểm xe hơi trong tỉnh bang.

Cụ thể, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1-4, các quy định mới sẽ bao gồm việc giới hạn mức chi trả tối đa chỉ $5,500 cho một nạn nhân bị các thương tích nhẹ, thí dụ bị thương nhẹ ở đầu, trặc tay, trặc chân, bong tay, bong chân, bong gân, căng tay, căng chân, và sái tay sái chân. Các trường hợp dàn xếp bồi thường nhỏ (từ $50,000 trở xuống) sẽ không được các tòa án lớn giải quyết nữa mà sẽ được xét xử bởi một tòa thấp hơn gọi là Tòa Giải quyết các Án Dân sự (Civil Resolutions Tribunal – CRT).

Chính quyền B.C. cũng sẽ cắt giảm các chi phí pháp lý đang “phồng lên” quá to của ICBC, vốn đã chiếm tới gần ¼ tổng chi phí hằng năm của công ty này, bằng cách sẽ giới hạn số lượng chuyên gia pháp lý (tức là luật sư,…) có thể nộp các bản tường trình tai nạn (accident report) trong những trường hợp được dàn xếp.

Theo những con số được ICBC công khai, nếu như chi phí phải trả cho một đơn đòi bảo hiểm trung bình hồi năm 2012 là chỉ hơn $8,000, thì đến năm 2016 đã tăng hơn $30,000, và chi phí trung bình phải trả cho những trường hợp thương tích nhỏ là $16,500.

CRT hiện tại là cấp giải quyết những tranh chấp về nhà cửa và các án dân sự nhỏ. Nếu nạn nhân trong một tai nạn xe cộ tranh chấp về một đề nghị dàn xếp do ICBC đưa ra thì có thể điền đơn online để được một quan tòa (adjudicator) ở CRT, thay vì một thẩm phán (judge), giải quyết. Tỉnh bang cho rằng CRT sẽ giải quyết các trường hợp nhanh hơn, và tiến trình “gọn nhẹ” của CRT sẽ khiến việc thuê luật sư không còn cần thiết đối với nhiều nguyên đơn. Khi nguyên đơn không thuê luật sư, ICBC tất nhiên sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí pháp lý.

Nhiều luật sư đã lên tiếng chỉ trích hệ thống mới. Họ cho rằng các biện pháp nói trên chỉ sẽ làm cho các nạn nhân khó được bồi thường “công bằng hơn” cho những thương tích mà họ phải gánh chịu. Trái lại, tỉnh bang thì than rằng nhiều chuyên gia thường được thuê chỉ để giải quyết có 1 trường hợp duy nhất mà lại đòi từ $5,000 – $20,000 cho 1 bản tường trình. Theo các quy định mới thì chỉ 1 chuyên gia có thể nộp 1 bản tường trình trong các đơn kiện đòi bồi thường dưới $100,000 có thể được giải quyết nhanh trong tối đa 3 ngày. Tất cả những đơn kiện đòi bồi thường khác thì chỉ cho tối đa 3 chuyên gia, và mỗi chuyên gia chỉ có thể nộp 1 bản tường trình mà thôi.

Tổng chưởng lý B.C. David Eby tin tưởng rằng các biện pháp nói trên sẽ giúp cắt khoản lỗ lã của ICBC từ $1.3 tỷ trong tài khóa 2017-18 xuống còn chỉ $50 triệu trong tài khóa 2019-20. Cần biết rằng B.C. là tỉnh bang cuối cùng ở Canada áp dụng giới hạn khoản chi trả tối đa cho những người bị các thương tích nhỏ do tai nạn xe cộ. Các chi phí y khoa, chi phí pháp lý, và chi trả cho những trường hợp bị mất lương do bị các thương tích nhỏ sẽ được đưa vào một hạng mục riêng, cho nên sẽ không bị ảnh hưởng bởi giới hạn tối đa $5,500 nói trên.