Những thay đổi về việc đi khám mắt ở tỉnh bang Ontario

Toronto: Theo những tin tức loan báo hôm thứ bảy ngày 24 tháng 3, chính quyền tỉnh bang Ontario đã đạt được những thỏa thuận với hiệp hội các bác sĩ đo mắt (optometrists) về tài chánh sau khi có những bất đồng diễn ra : trong năm 2021, hiệp hội các bác sĩ đo mắt tỉnh bang Ontario đã phản đối về tiền thù lao mà chính quyền trả cho các bác sĩ này khi khám mắt quá ít và không gia tăng trong nhiều năm qua.
Chính quyền tỉnh bang Ontario cho gia tăng tiền thù lao cho các bác sĩ đo mắt, và đồng thời gia tăng thời gian mà một người lớn tuổi ở tỉnh bang Ontario, được đi đo mắt miễn phí.
Hiệp hội các bác sĩ đo mắt và chính quyền tỉnh bang Ontario đã ký thỏa ước 4 năm.
Bắt đầu từ 1 tháng 9 năm nay 2023, những cư dân ở tỉnh bang Ontario chỉ được đi khám mắt miễn phí 18 tháng một lần, thay vì 12 tháng như hiện nay, trừ những trường hợp là những người này có bệnh về mắt nhu glaucoma hay bệnh tiểu đường.
Chính quyền tỉnh bang Ontario nói là những người lớn tuổi ở các tỉnh bang Manitoba và Nova Scotia chỉ được đi khám mắt miễn phí 2 năm 1 lần.
Tưởng cũng nên nói thêm là tại tỉnh bang Ontario, những người được đo mắt miễn phí 1 năm 1 lần là những trẻ em dưới 19 tuổi và những người lớn trên 65 tuổi.
Những thay đổi mới đây chỉ cho những người trên 65 tuổi, đi đo mắt miễn phí 18 tháng 1 lần.
Tuy khám mắt định kỳ 18 tháng 1 lần được ấn định cho những người trên 65 tuổi ở tỉnh bang Ontario, nhưng khi khám mắt mà bác sĩ đo mắt thấy có những triệu chứng không tốt có bệnh , thì người này có quyền và theo khuyến cáo của bác sĩ khám mắt, được quyền đi khám mắt lại (minor follow-up) 2 lần miễn phí trong vòng 18 tháng.
Những bệnh nhân có bệnh mắt cườm cataracts sẽ không được khám mắt miễn phí, trừ trường hợp bệnh mắt cườm này trở nặng.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email