Những thị trưởng trẻ tuổi người Úc gốc Việt

Jasmines Nguyễn, Anthony Trần, Claudie Nguyễn

Melbourne: Vào cuối tháng 11 vừa qua, hội đồng thành phố Brimbank, Úc Đại Lợi, đã bầu nghị viên Jasime Nguyễn vào chức vị thị trưởng thành phố này.
Cô Jasmine năm nay 22 tuổi là người thị trưởng trẻ tuổi nhất của thành phố Brimbank từ trước đến nay.
Không những chỉ có cô Jasmine, hiện đang có hàng loạt những người trẻ tuổi, người Úc gốc Việt, tham gia vào các hoạt động chính trị ở xứ Úc.
Trước đây có một số những sinh viên người Canada gốc Việt, mà một số có thân nhân ở nước Úc, đã xin qua du học ở các trường đại học Úc, vì các sinh viên này dễ dàng xin vào học các ngành y khoa, nha khoa ở Úc.
Các trường y khoa và nha khoa ở Canada khó vào hơn vì có sự cạnh tranh gắt gao hơn của các sinh viên ngoại quốc khác như sinh viên Ấn Độ.
Phóng viên Thời Báo cũng biết là có một số lớn những sinh viên Canada gốc Việt , qua Úc học các ngành y khoa, nha khoa, và khi thành tài đã không trở lại Canada, vì họ nhận được công ăn việc làm vững chắc. Nước Úc được xem là quốc gia có hệ thống an sinh xã hội tốt hơn ở Canada.
Báo hại các bậc cha mẹ của những tân bác sĩ, nha sĩ này, hàng năm phải vượt hàng ngàn cây số trên những chuyến bay dài, để đi thăm con.
Ngoài thị trưởng Jasmine Nguyễn của thành phố Brimbank, còn có thị trưởng Anthony Trần của thành phố Maribyrnong và nữ nghị viên thành phố Claude Nguyễn.
Nhận định của báo the Age thì ba người trẻ gốc Việt này là ba thủ lãnh đã ” phá bức màn tre” ngăn cản sự tiến thân của những người Việt thế hệ nối tiếp trong lãnh vực chính trị ở nước Úc.
Thị trưởng Anthony Trần hiện vẫn còn là sinh viên luật và thương mại của trường đại học La Trobe nói là ông ta hy vọng là những thành công của ông ta và những người trẻ gốc Việt, sẽ giúp cho thế hệ những người trẻ gốc thiểu số khác ở nước Úc, mạnh dạn dấn thân vào con đường chính trị.
Bố mẹ hay ông bà của tất cả ba người trẻ gồm thị trưởng Jasmine Nguyễn, thị trưởng Anthony Trần và nghị viên Claudia Nguyễn của thành phố Yarra, đều là những thuyền nhân tỵ nạn đến Úc trong những thập kỷ trước.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email