Những vị dân cử Canada có hai quốc tịch

Ottawa: Theo những tin tức vừa thông báo thì có một dân biểu ở nước Úc, đã phải từ chức vì người này có hai quốc tịch Canada và Úc Đại Lợi.
Luật của nước Úc không cho phép những người có hai quốc tịch, làm đại diện cho dân.
Người có hai quốc tịch nếu muốn ứng cử các chức vị dân cử sẽ phải xin hủy bỏ quốc tịch thứ nhì.
Việc cấm đoán này không có ở Canada, và người ta thấy có những dân biểu, những thượng nghị sĩ có hai quốc tịch.
Theo bản tin của đài CBC thì có 56 người sinh ở ngoại quốc hiện là thượng nghị sĩ và dân biểu liên bang.
Trong số 56 người này, có 22 người có lưỡng quốc tịch.
Những vị dân cử nổi tiếng có lưỡng quốc tịch phải kể đến dân biểu Tony Clement, từng là tổng trưởng trong chính quyền của cựu thủ tướng Harper, dân biểu Iqra Khali và thượng nghị sĩ Tony Dean.
Những dân biểu Canada có lưỡng quốc tịch với các quốc gia Afghanistan, Lebanon, Bồ Đào Nha, Ba Lan, Pakistan, Syria, Hoa Kỳ và Anh quốc.
Tại Canada một người muốn ra ứng cử dân biểu liên bang chỉ cần có những chứng nhận là người này có quốc tịch Canada, đủ 18 tuổi và không có những án tích phải đi tù với thời gian hơn hai năm.
Muốn được vị thủ tướng đương nhiệm chọn làm thượng nghị sĩ, người được chọn phải ít nhất 30 tuổi,phải là cư dân của tỉnh bang mà người này sẽ được chọn làm thượng nghị sĩ đại diện, và phải có cơ sở địa ốc ở tỉnh bang này với trị giá trên 4 ngàn dollars.
Một nữ dân biểu có đến ba quốc tịch là bà Salma Zahid, là người có ba quốc tịch Canada, Anh và Pakistan.
Bà dân biểu Zahid đã sinh ra ở Anh quốc với thân phụ là một người Pakistan. Bà này sau đó xin di dân cùng gia đình qua Canada.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email