Nợ mortgage chậm trả ở Alberta lên tới mức cao nhất kể từ năm 2013

Những số liệu mới nhất vừa được Canadian Bankers Association (CBA) công bố hôm thứ Tư 14-8 cho thấy càng ngày càng có nhiều người Alberta đang chậm trả nợ mortgage.

Cụ thể, theo CBA, tỷ lệ nợ mortgage chậm trả (Rate of Mortgages In Arrears – ROMIA) đã “nhích” lên trong suốt 10 tháng được ghi nhận vừa qua, và đã lên tới 0.49% trong tháng 2 năm nay – cao nhất kể từ đầu năm 2013. Sự gia tăng tỷ lệ ROMIA này được CBA xem là một dấu hiệu của kinh tế trì trệ, phần lớn là do thất nghiệp gây ra.

Trong khi đó, ở những nơi khác, tỷ lệ ROMIA lại đang giảm, gần đây nhất chỉ ở mức 0.24% trên toàn quốc.

Theo bà Freida Richer, một nhân viên có giấy phép hành nghề, chuyên xử trí các trường hợp vỡ nợ cho công ty Grant Thornton ở Edmonton, thì một số nguyên nhân chính là do dân chúng Alberta bị mất việc làm, quản lý tiền bạc kém, và gia đình tan vỡ. Tỷ lệ thất nghiệp ở Alberta chẳng hạn đã tăng từ 6.3% trong tháng 5-2018 lên 7.2% trong tháng 10-2018. Sự gia tăng này giải thích cho sự gia tăng tỷ lệ ROMIA trong nửa sau của năm 2018.

Cần biết, CBA xem một món nợ mortgage là “nợ chậm trả” khi người thiếu nợ không chịu thanh toán số tiền nợ tới hạn sau ít nhất 3 tháng. Các dữ liệu về nợ mortgage chậm trả nói trên bao gồm các khoản vay mortgage để mua nhà ở từ các ngân hàng BMO, CIBC, HSBC Bank Canada, Ngân hàng Quốc gia Canada, RBC Royal Bank, Scotiabank, TD Canada Trust, Canadian Western Bank, Manulife Bank (tính từ tháng 4-2004) và Laurentian Bank (tính từ tháng 10-2010).

Xem thêm

Nhận báo giá qua email