Nổ ống dẫn khí, 1 chết 5 bị thương

Công ty năng lượng Enbridge (trụ sở ở Calgary) vừa xác nhận một đường ống dẫn khí tự nhiên của mình đã bị gãy đứt vào rạng sáng ngày thứ Năm 1-8 ở gần thành phố Junction thuộc tiểu bang Kentucky của Mỹ, gây ra một vụ nổ cực lớn.

Vụ nổ này đã làm 1 người chết, 5 bị thương phải được chở vào cấp cứu ở bệnh viện, phá hủy các đường ray xe lửa, và buộc nhà chức trách địa phương phải di tản 75 người từ công viên nhà xe di động Indian Camp Trailer Park trong cộng đồng Moreland ở gần đó đến nhà thờ New Hope Baptist Church ở Stanford.

Văn phòng giảo nghiệm pháp y ở Frankfort, Kentucky đã nhận diện được nạn nhân thiệt mạng. Đó là một phụ nữ 58 tuổi tên Lisa Denise Derringer. Nguyên nhân bà này thiệt mạng là do dường như bà ta đã ra khỏi nhà vì vụ cháy và đã bị sức nóng của ngọn lửa làm cho chết. Một vài cấu trúc đã bị ngọn lửa phát sinh từ vụ nổ thiệu rụi. Tính mạng của 5-7 người vẫn còn chưa được xác định khi các nhân viên cứu hỏa dập tắt lửa sai nhiều giờ sau đó, theo lời của giám đốc quản lý tình trạng khẩn cấp ở Hạt Lincoln – ông Don Gilliam.

Phát ngôn viên cảnh sát bang Kentucky, Robert Purdy, nói có ít nhất 5 căn nhà đã bị tiêu hủy hoàn toàn và những cấu trúc nằm trong bán kính 450 mét đều bị hư hại. Có vài người bị mất tích sau vụ nổ nhưng nay đã được xác định.

Cần biết, vì đường ống rộng 76 cm nói trên di chuyển khí tự nhiên dưới một áp suất rất cao, cho nên các ngọn lửa đã phụt lên không trung tới khoảng 90 mét và có thể được người ta nhìn thấy từ khắp hạt này, theo lời ông Gilliam. Vụ nổ xảy ra lúc khoảng 1 sáng quá mạnh đến độ nó đã được radar ghi nhận, theo một tweet từ nhà khí tượng học đang làm việc cho đài truyền hình Mỹ WKYT-TV tên là Chris Bailey. Phải mất nhiều giờ các lính cứu hỏa mới có thể giội nước diệt được những ngọn lửa. Các xe cứu hỏa đã liên tục tiếp đầy bồn nước xe và quay trở lại hiện trường. Ngọn lửa cháy quá nóng đến độ nó đã thiêu rụi cả cảnh quan tại đó, làm cháy cây cối, cháy cỏ, để lại chỉ toàn đất đỏ, đá và sỏi. Các cư dân ở gần đó nói họ bị đánh thức bởi tiếng nổ ban đầu, nhà cửa, đất đai bị rung lắc, lửa sáng rực cả một góc bầu trời, làm cho ban đêm sáng y như ban ngày. Tiếng nổ lớn dữ dội, gây điếc cả tai, khiến cho người ta phải hét vào nhau mới nghe nhau được.

Đường ống nói trên thuộc về công ty Texas Eastern Transmission nhưng được Enbridge sở hữu và điều hành hoạt động. Nó kéo dài nhiều ngàn cây số từ biên giới Mexico ở bang Texas đến tận thành phố New York của Mỹ.

Phát ngôn viên Enbridge, Jim McGuffey, xác nhận mặc dù 2 ống khí khác ở gần đó dường như đã không bị ảnh hưởng nhưng chúng vẫn sẽ được kiểm tra. Hiện tại không có những dấu hiệu gì chỉ ra cái gì có thể đã gây ra vụ nổ.

Cục An toàn Vận tải Quốc gia (National Transportation Safety Board) nói đang gửi 3 điều tra viên đến hiện trường.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email