Nở rộ dịch vụ cho thuê xe đạp và scooter tại Montréal

Chưa bao giờ xe hai bánh cho thuê đủ loại chạy tấp nập trên đường phố Montréal như lúc này: xe đạp Bixi, xe đạp điện Jump, xe scooter điện Lime và trong vài tuần tới lại thêm xe đạp điện Bixi và scooter điện Bird.
Người dân Montréal tuần qua đã có dịp dùng thử những chiếc scooter điện của công ty Lime, nhưng không phải ai cũng tuân thủ các quy định.
Những chiếc scooter điện Lime, chủ yếu ở thành phố Westmount và các quận Ville-Marie, Côte-des-Neiges/Notre-Dame-de-Grace, đã được bỏ “đậu” không đúng nơi quy định, chẳng hạn dựa vào tường hay gần các giá xe đạp không đánh dấu.
Montréal có một số quy định nghiêm ngặt nhất dành cho loại hình di chuyển này, nhưng rõ ràng trong những ngày đầu không phải ai cũng nhận thức được những quy định đó. Tuy nhiên, hiện giờ có vẻ như cảnh sát chỉ đưa ra những lời cảnh báo. Một số người sử dụng scooter chạy điện cho biết họ bị cảnh sát chận lại hỏi tuổi và nhắc họ đội nón an toàn.
Thị trưởng Valérie Plante nói thành phố có kế hoạch lúc đầu thực thi các quy định một cách ít nghiêm trọng hơn. Bà nói: “Chúng tôi muốn cho một thời gian khoan hồng nhưng chỉ thời gian ngắn thôi, vì chúng tôi muốn bảo đảm mọi người cảm thấy an toàn và ai cũng tôn trọng luật lệ”.
Bà cho biết tiếp, khi hết thời gian khoan hồng “nếu ai không tôn trọng luật chúng tôi sẽ rút bằng lái”.
Tại Montréal, người sử dụng scooter điện phải ít nhất 18 tuổi, phải đội nón bảo hiểm, vận tốc tối đa 20km/giờ. Xe scooter điện phải được “đậu” trong các khu chỉ định có hình chiếc scooter sơn trắng trên mặt đất. Mỗi khu để được 4 chiếc.
Trong khi đó, khoảng 100 chiếc xe đạp điện Bixi sẽ được đưa vào hoạt động khoảng cuối tháng 8 hoặc đầu mùa thu. Ngày chính xác chưa được ấn định vì đơn xin còn đang được xem xét.
Một đại diện của Bixi nói rằng dịch vụ chia sẻ xe đạp điện sẽ đắt hơn xe đạp thường một chút, nhưng rẻ hơn xe đạp điện Jump của Uber hiện là $9 cho mỗi 30 phút. Xe scooter điện Lime có giá $10 cho mỗi 30 phút.
Bixi cho biết số lượng xe đạp điện Bixi sẽ được điều chỉnh theo nhu cầu và cũng có một số quy định riêng như người sử dụng phải ít nhất 18 tuổi, có bằng lái thích hợp, tốc độ tối đa 23km giờ và phải đội nón an toàn. Các xe đạp điện Bixi có thể được để tại các trạm xe đạp thường của Bixi.
Một loại scooter điện khác của công ty Bird (có căn cứ tại California) cũng sắp sửa tham gia dịch vụ cho thuê tại Montréal. Các cuộc thảo luận đang diễn ra với thành phố.
Stewart Lyons, chủ tịch của Bird tại Canada cho biết Bird muốn bắt đầu với 250 xe scooter so với 430 chiếc của Lime đã được phép hoạt động tại Montréal. Bird hiện đang thuê nhà kho để chứa các xe scooter của họ.
Lime và Jump đều có giấy phép hoạt động tại Montréal cho đến ngày 15/11.
LT (Theo CTV & CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email