Nỗi đau của gái mại dâm vị thành niên ở Phi Luật Tân

Gái mại dâm vị thành niên ở Phi Luật Tân

Lý Anh

Đầu năm 2015, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thực hiện chuyến tông du Phi Luật Tân trong thời gian 4 ngày từ 15 đến 19/01. Trong Thánh lễ kết thúc chuyến viếng thăm Phi Luật Tân với sự có mặt của trên sáu triệu tín đồ Thiên Chúa giáo, tại Manila ngày 18/01, Đức Thánh Cha kêu gọi mọi người bảo vệ gia đình chống lại mọi tấn công đang đe dọa. Glyzelle Palomar, một bé gái 12 tuổi phải sống trên đường phố tiếp xúc đủ mọi tệ nạn xã hội như ma túy hay mại dâm, đã được phép đọc một bài diễn văn nói về cuộc đời của mình. Trong khi đọc, cô bé bỗng khóc nức nở hỏi Đức Thánh Cha:

“Nhiều trẻ em bị rơi vào ma túy và mại dâm. Trẻ em không có tội gì cả, tại sao Chúa lại để những điều đó xảy ra với chúng con?”.

Đức Thánh Cha lập tức ôm bé gái vào lòng an ủi. Ngài vô cùng xúc động trước những lời nói bằng tiếng Anh của Glyzelle, đồng thời kêu gọi mọi người thể hiện lòng từ bi đối với những mảnh đời bất hạnh. Đức Thánh Cha nói:
“Cô bé là người duy nhất đưa ra một câu hỏi mà không có câu trả lời. Thậm chí cô bé còn không thể diễn tả bằng lời nhưng nước mắt của cô bé đã nói hết tất cả. Tôi kêu gọi mỗi người trong chúng ta hãy tự hỏi bản thân: ‘Ta đã học cách khóc như thế nào chưa? Làm thế nào để khóc khi nhìn thấy một đứa trẻ đói khát, một đứa trẻ dùng ma túy trên đường, một đứa trẻ vô gia cư, một đứa trẻ bị bỏ rơi, một đứa trẻ bị lạm dụng, một đứa trẻ bị xã hội biến thành nô lệ?’”.

Trong Thánh lễ vô cùng trang trọng nghe bài giảng của Đức Thánh Cha Phanxicô, một bé gái vị thành niên làm nghề mại dâm được phép lên đọc bài diễn văn nói về nỗi khổ của mình và trăm ngàn bé gái vị thành niên khác, có thể thấy tình trạng những bé gái chưa đến tuổi thành niên đã bị rơi vào ma túy và mại dâm ở Phi Luật Tân vô cùng trầm trọng.

Gái vị thành niên hành nghề mại dâm ở Phi Luật Tân
Phi Luật Tân có khoảng 35% trẻ em sống trong cảnh nghèo đói, một số người xấu lợi dụng đưa nhiều bé gái vào con đường kiếm sống bằng nghề mại dâm. Ước tính nước này có khoảng trăm ngàn bé gái vị thành niên lâm vào cảnh khốn cùng này.

Cuối tháng 01/2016, cảnh sát thành phố Isabela, tỉnh Basilan, bán đảo Zamboanga, bất ngờ vào kiểm tra một tiệm cà phê có nhiều gái vị thành niên chạy bàn. Phía trong tiệm cà phê có một căn phòng rộng lớn tiếng nhạc ầm vang. Vừa bước vào căn phòng, cảnh sát đã nhìn thấy bốn năm thiếu nữ vị thành niên khỏa thân nhảy múa xung quanh một cái cột có nhiều ánh đèn tỏa sáng các màu xanh đỏ tím vàng, lập tức bắt giữ các cô bé. Khi ngồi khai báo với cảnh sát, một trong năm gái vị thành niên thổn thức nói: “Làm việc trong tiệm cà phê này, công việc chính của chúng tôi là thay phiên nhau nói chuyện với khách hàng 24 giờ trong một ngày. Đặc biệt, khi khách hàng trả tiền, chủ tiệm bắt buộc chúng tôi phải đáp ứng đủ mọi điều, từ A đến Z”.

Cách đây 2 năm, một cảnh sát lấy tên giả là Basada thâm nhập vào một một số làng xóm nghèo ở Ungkaya Pukan, tỉnh Basila, tìm hiểu số phận bi thảm của những bé gái vị thành niên bị bắt làm gái mại dâm bán mình cho khách mua hoa đến từ nhiều nước trên thế giới.

Trong hai năm điều tra, thám cảnh Basada đến tìm gặp và nói chuyện với nhiều bé gái hành nghề mại dâm. Một bé gái 12 tuổi nói với thám cảnh, từ nhỏ đã học được nghề mại dâm và cách quan hệ với khách. Với lối suy nghĩ bị đầu độc của bé gái, mại dâm cũng là một nghề kiếm tiền hợp pháp, nên đã dụ dỗ nhiều bé gái khác kiếm tiền bằng cách này. Một bé 15 tuổi nói với thám cảnh Basada, do muốn thay đổi cuộc sống đói nghèo của gia đình, bé đưa cả em gái 13 tuổi cùng làm nghề này để kiếm tiền giúp cha mẹ. Một số em còn nói, gia đình nghèo không nuôi nổi con cái, một số cha mẹ đã ép buộc con gái mình làm nghề này để tự nuôi sống mình và các em.

Đau đớn hơn, các tổ chức xã hội đen quyến rũ trẻ chưa đến tuổi thành niên hành nghề mại dâm còn xuất nhiều chiêu vô cùng độc ác để buộc các em phải trung thành và chăm chỉ kiếm tiền cho chúng. Trong đó, chiêu độc ác nhất là cung cấp miễn phí các loại ma túy để các em nghiện ngập không sao từ bỏ đươc nghề này. Vã lại, nhiều bé gái hành nghề này không dám báo cáo tội lỗi của những kẻ đã dụ dỗ, quyến rũ các em, cảnh sát muốn bắt chúng cứu các em ra khỏi cảnh khốn khổ cũng chịu bó tay.

Một nhân viên Tổ chức Terre des Hommes nói với giới truyền thông: “Những chuyện như thế này ở Phi Luật Tân nhiều không thể nói hết. Phi Luật Tân là quốc gia có nhiều em bé do hoàn cảnh gia đình và cuộc sống phải làm nghề mại dâm khi chưa đến tuổi thành niên”.

Bà cho biết, nhiều nơi ở Phi Luật Tân, trẻ vị thành niên bị ép phục vụ khách không hiếm. Leilane (18 tuổi) là một trường hợp như thế. Bốn năm trước, em chẳng dám mơ đến việc quay trở lại trường học, có một cuộc sống bình thường. Em “vào đời” sớm, kiếm những đồng tiền ít ỏi từ quán bar, vũ trường, chịu đầy tủi nhục khi cho khách sờ soạng bất cứ lúc nào. Cái giá cho lòng tự trọng chưa đến một chai rượu. Từ khi may mắn gặp nhân viên của Tổ chức Terre des Hommes, cuộc đời Leilane mới bước sang trang mới. Như bao trẻ em gái sa chân vào vũng lầy mại dâm, Leilane được tư vấn tâm lý giúp quên đi khoảng thời gian khủng hoảng, được dạy kỹ năng sống, dạy nghề nuôi thân bằng sức lao động chân chính. Đó là mô hình ngày càng phát triển ở Phi Luật Tân, mở ra cánh cửa hy vọng cho hàng ngàn trẻ em gái.

Terre des Hommes là tổ chức bảo vệ quyền trẻ em trụ sở chính ở Lausanne, một thành phố nói tiếng Pháp của Thụy sĩ. Đây là tổ chức phi chính phủ thực hiện chương trình cứu trợ khẩn cấp trẻ em tại hơn 30 quốc gia.
Mại dâm thời @ ở Philippines

Cùng với sự bùng nổ của tin học, cybersex (còn gọi là computer sex, có nghĩa là hoạt động tình dục thông qua Internet) hiện đang là xu hướng kiếm tiền dễ dàng tại nhiều thành phố ở Phi Luật Tân. Mặc dù Manila coi hành vi bắt ép người khác gia nhập môi trường cybersex là tội buôn người, những kẻ phạm tội sẽ bị tuyên án khá nặng, nhưng hoạt động này vẫn ngày càng phát triển.

Nhiều bé gái chưa đến tuổi thành niên thông qua mạng Internet giới thiệu thân hình lõa lồ để lôi cuốn khách mua hoa. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, ngoài những dụ dỗ khách quan, nhiều cha mẹ không thể thoát khỏi cám dỗ đồng tiền, đã đẩy con mình vào cuộc sống tăm tối. Họ ép con phô bày thân thể trước webcam với những người chưa từng gặp mặt.

Trong các thành phố ở Phi Luật Tân, Cordova trên đảo Cebu là nơi “nổi tiếng thế giới” về hoạt động tình dục trên mạng. Thành phố ven biển Cordova có 53.000 dân, phần đông là trẻ em, với hơn 40% có cuộc sống dưới mức nghèo.
Bà Angeles Gairanod, 53 tuổi, Phó thị trưởng thành phố Cordova, cho biết, cybersex là nguồn thu nhập đáng kể cho dân nghèo ở Phi Luật Tân trong những năm gần đây, trị giá hàng tỷ Mỹ kim. Bất cứ ai cũng có thể hành nghề vì chỉ cần có máy tính kết nối Internet và webcam. Tại những khu vực thiếu vắng du khách, cybersex là dạng mại dâm duy nhất.

Trong quá trình nghiên cứu tính dục đối với trẻ em qua webcam, nhân viên Tổ chức Terre des Hommes đã gặp gỡ nhiều cư dân thành phố Cordova. Phó thị trưởng Angeles Gairanod vô cùng đau khổ khi cho những người này biết rằng, hiện đang có hàng chục ngàn trẻ em Phi Luật Tân từ 7 đến 17 tuổi hoạt động cybersex, khoảng 750.000 khách làng chơi trên toàn thế giới online vào bất cứ giờ giấc nào.

Bà Phó thị trưởng Angeles Gairanod coi hoạt động tình dục ảo lan tràn là một sự tuyên chiến. Sau khi xem một video clip về cybersex năm 2011, bà Gairanod ra lệnh mọi kết nối Internet đều phải đăng ký với cơ quan quản lý. Từ đó lượng kết nối giảm từ khoảng 1.000 xuống còn 100.

Cordova là nơi thế giới biết đến nhiều nhất sau các cuộc đột kích của cơ quan nhà nước và một cuộc đột kích quốc tế quy mô. Ngoài Cordova, Phi Luật Tân còn có nhiều thành phố khác trẻ em bị lợi dụng trước webcam.
Phi Luật Tân là đất nước gia đình đóng vai trò quan trọng. Vì đồng tiền, nhiều cha mẹ đã ép buộc con cái kiếm tiền qua cybersex. Đặc biệt nhiều bậc cha mẹ coi chuyện trẻ con cởi bỏ quần áo trước webcam là chuyện bình thường. Họ cho rằng không có sự xâm hại nào xảy ra, không có cưỡng dâm và cybersex không nguy hại như dạng mại dâm truyền thống. Đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho hàng trăm ngàn trẻ vị thành niên phải chịu nỗi đau khi còn ở tuổi ngây thơ.

Nạn mại dâm ở Đông Nam Á
Ngoài Phi Luật Tân, một số quốc gia khác ở Đông Nam Á như Thái Lan, Indonesia, Mã Lai Á, Cam Bốt… đều là nơi đến của khách du lịch Mỹ, Úc, Châu Âu, Nhật Bản, Đại Hàn khi cần bất cứ nhu cầu nào về giải trí tình dục.

Mới đây, cảnh sát Thái Lan triệt phá thành công đường dây mại dâm chuyên cung cấp cho một số nhân vật quyền lực nước này. Vụ việc gây chấn động khi hầu hết gái mại dâm đều là trẻ vị thành niên. Trong số các nghi phạm có một cựu quân nhân cao cấp, một nhà sư từng là viện trưởng Tu viện Phật giáo có tiếng tại Thái Lan. Một phó hiệu trưởng trường Đại học Phật giáo ở Chiang Mai cùng luật sư riêng đã đến sở cảnh sát nhận tội có quan hệ với năm bé gái chỉ mới 13 tuổi. Những kẻ bị bắt nhiều khả năng phải đối mặt với cáo buộc có quan hệ tình dục với trẻ em dưới 15 tuổi, mức án cao nhất cho tội này là 20 năm tù.

Đây là vụ án cảnh sát Thái Lan theo đuổi từ đầu năm 2015 khi họ giải cứu một bé gái 13 tuổi khỏi “địa ngục” của thú vui xác thịt trái với pháp luật, đạo đức. Ở Thái Lan, hoạt động mại dâm diễn ra công khai tại các khu phố đèn đỏ, ước tính mang lại doanh thu hàng tỷ Mỹ kim mỗi năm.

Khách nước ngoài đến Cam Bốt du lịch với mục đích thỏa mãn thú vui thân xác lại có khuynh hướng chọn trẻ vị thành niên, trong đó trẻ em trai cũng là đối tượng bị xâm phạm không kém trẻ em gái. Một đặc điểm của hoạt động kinh doanh tình dục trẻ vị thành niên ở Cam Bốt là nhắm vào nhà mở, trung tâm bảo trợ trẻ mồ côi. Nhận ra vấn đề nằm ở sự quản lý lỏng lẻo của các trung tâm, nhà cầm quyền Cam Bốt đặt ra quy định chặt chẽ hơn đối với hoạt động thiện nguyện, nhằm hạn chế kẽ hở cho kẻ gian lợi dụng.

Mại dâm đã xuất hiện và phát triển từ thời nguyên thủy. Khoa học ngày càng phát triển, nghề mại dâm ngày càng tinh vi. Suy cho cùng, cái nghề mọi người cho là xấu xa này không bao giờ bị xóa bỏ.
Lý Anh

Xem thêm

Nhận báo giá qua email