Nỗi lo tái bùng dịch vì dòng phụ BA.2 của Omicron

Trong lúc số ca mắc COVID-19 ở nước ngoài gia tăng, các giới chức y tế cảnh báo đợt bùng phát dịch mới khi dòng phụ BA.2 của biến thể Omicron có khả năng lây truyền cao hơn từ 30-80% so với chủng ban đầu.

Bác sĩ sĩ Anthony Fauci, chuyên viên hàng đầu về bệnh truyền nhiễm, cho biết mặc dù các trường hợp nhiễm mới SARS-CoV-2 tiếp tục giảm nhưng sẽ không có gì ngạc nhiên nếu trong vài tuần tới có thể thấy các con số thống kê tăng trở lại.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) ước tính 23,1% trường hợp mắc mới COVID-19 ở Mỹ liên quan đến dòng phụ BA.2.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng BA.2 có khả năng lây nhiễm cao hơn từ 30-80% so với chủng ban đầu và dữ liệu liên bang cho thấy sự hiện diện của nó đang tăng gần gấp đôi mỗi tuần.

Các chuyên gia y tế cũng cho biết khả năng sinh miễn dịch của vaccine suy giảm và quyết định chấm dứt các khuyến cáo về đeo mask của chính phủ có thể khiến đất nước phải đối mặt với sự trỗi dậy của virus.

Dữ liệu mới cho thấy các trường hợp nhập viện liên quan đến COVID-19 đang có xu hướng tăng sau nhiều tuần giảm ổn định. Hiện có khoảng 23.000 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện.

Trong khi đó, tiến sĩ Rochelle Walensky, Giám đốc CDC, chia sẻ bà cũng dự đoán có thể sẽ có đợt tăng nhanh số ca mắc COVID-19 mới do dòng phụ BA.2, đồng thời không quên cảnh báo các khuyến nghị về đeo mask có thể được khôi phục nếu tình hình dịch bệnh trầm trọng.

Nhận báo giá qua email