Nới lỏng hạn chế thể dục thể thao trong vùng Đỏ từ 26/3

Québec đang nới lỏng một số hạn chế đối với thể thao và thể dục cả bên trong và ngoài trời bắt đầu từ ngày 26/3.

Isabelle Charest, Bộ trưởng phụ trách thể thao, cho biết, chính phủ đang nới lỏng dần dần để không làm đảo ngược những tiến bộ đã đạt được trong vài tuần qua. Bà mô tả nó như là một giai đoạn đầu tiên của việc giải tỏa hạn chế.

Bà nói với các phóng viên “Tình hình vẫn còn mong manh”, và nhắc nhở thêm rằng phải duy trì một số biện pháp nhất định như giữ khoảng cách an toàn y tế.

Theo kế hoạch, tất cả các cơ sở bên trong – bao gồm các phòng tập thể dục – có thể mở cửa trở lại trong các khu vực màu Đỏ như Montréal (từ 26/3). Tuy nhiên, việc huấn luyện chỉ có thể được thực hiện theo từng cặp hoặc với những người trong cùng một gia đình.

Tại các khu màu Cam trong tỉnh bang, nơi các phòng tập thể dục và các trung tâm huấn luyện khác đã được phép mở cửa, tối đa tám người sẽ được phép tập luyện bên trong. Ngoài trời, tối đa 12 người sẽ được phép thực hiện các hoạt động thể chất không tiếp xúc nhau trong các khu màu Cam. Trong các khu vực màu Đỏ, con số đó sẽ vẫn giới hạn ở mức 8 người.

Một thông báo của chính phủ cho biết: “Cần lưu ý rằng khoảng cách vật lý hai thước phải được tôn trọng mọi lúc, bất kể hình thức hoạt động và khu vực”. 

Tuy nhiên, các trò chơi và tranh tài vẫn bị giới hạn và không được phép có đám đông. Charest cho biết mục tiêu của bà là các vận động viên có thể trở lại hoạt động và tập luyện trong khi tỉnh bang từ từ dỡ bỏ các biện pháp hạn chế và tăng cường tiêm chủng.

Charest cũng cho biết bà ngày càng hy vọng rằng dân Québec sẽ có thể trở lại cuộc sống bình thường hơn trong những tháng tới và bà cảm ơn họ đã kiên nhẫn. Bà nói: “Tôi biết những tháng vừa qua rất khó khăn và chúng tôi đã đòi hỏi rất nhiều ở các bạn”.

Richard Massé, cố vấn y tế công cộng của chính phủ, cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng tại thời điểm này, chúng tôi có thể mở cửa lại và xem nó diễn ra như thế nào. Nếu mọi việc suôn sẻ, chúng tôi có thể mở lại nhiều hơn trong vài tuần tới”.

Các spa trong vùng màu Cam của tỉnh bang được phép mở cửa trở lại kể từ ngày 15/3, trong khi các spa ở vùng màu Đỏ – mức báo động cao nhất – sẽ được phép hoạt động trở lại vào ngày 26/3. 

Trong một bản tin báo chí, Bộ trưởng Du lịch Caroline Proulx cho biết các khách sạn nằm trong khu vực màu Đỏ cũng được bật đèn xanh để mở lại các hồ bơi bên trong kể từ ngày 26/3. 

Trong khi đó, những nơi thờ tự trong khu vực màu Đỏ sẽ được phép tập hợp tối đa 25 người, tăng từ 10 người. Tuy nhiên, những người cầu nguyện sẽ tiếp tục đeo mặt nạ và duy trì khoảng cách hai mét.

LCC 

(Theo Global News)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email