Nới lỏng quy định về mặt nạ, nhiều người Việt vẫn thận trọng

Nhiều cơ sở kinh doanh của người gốc Việt ở Mỹ đang tìm cách thích nghi với những chỉ dẫn mới về mặt nạ để ngăn ngừa đại dịch virus corona lây lan trong lúc ngày càng nhiều người được chủng ngừa COVID-19 giúp giảm tỉ lệ nhiễm bệnh.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) tuần trước nói những người được tiêm chủng đầy đủ — những người đã qua hai tuần kể từ khi nhận được liều vaccine COVID-19 cuối cùng — có thể không cần đeo mask khi ở ngoài trời nơi đông người và tại hầu hết các không gian trong nhà và không phải giữ khoảng cách xã hội nữa. Những người đã được tiêm ngừa một mũi hoặc chưa được tiêm ngừa nên tiếp tục đeo mask.

Hướng dẫn vẫn kêu gọi đeo mặt nạ ở những nơi đông người trong không gian kín bao gồm xe buýt, máy bay, bệnh viện, nhà tù và nơi tạm trú dành cho người vô gia cư. Nhưng hướng dẫn mới tạo điều kiện cho việc mở cửa trở lại những nơi làm việc, trường học và các địa điểm khác.

Nhiều tiểu bang trong những ngày qua đã loan báo sẽ thay đổi những quy định để tuân theo những chỉ dẫn mới của CDC.

Tuy nhiên Giám đốc y tế của California hôm thứ Hai vừa qua thông báo rằng bang này sẽ yêu cầu mọi người tiếp tục đeo mặt nạ và giữ cách tiếp xúc trong không gian kín cho đến ngày 15 tháng 6 – ngày mà Thống đốc Gavin Newsom nói gần như tất cả các hạn chế COVID-19 sẽ được bãi bỏ nếu các ca nhiễm vẫn ở mức thấp.

Nới lỏng quy định về đeo mask cho thấy chiều hướng tích cực về tình hình dịch bệnh. Một số cở sở kinh doanh của người Việt đang tìm cách thích nghi với những chỉ dẫn mới trong khi vẫn đề cao sự an toàn của khách hàng và nhân viên.

Ông Đỗ Nguyễn Quốc Vinh, chủ một cửa hàng bia rượu ở khu vực thành phố Minneapolis thuộc tiểu bang Minnesota, cho biết cửa hàng ông đã gỡ bảng yêu cầu khách phải đeo mặt nạ khi vào tiệm sau khi có chỉ dẫn mới. Ông nói thêm nhân viên của ông có người không đeo mask và cũng có người tiếp tục đeo, tùy theo quyết định của mỗi cá nhân, dù tất cả họ đều đã được tiêm ngừa.

“Nhiều doanh nghiệp nhỏ người ta cũng làm giống vậy thì tôi cũng làm vậy thôi. Điều đó tôi thấy là công bằng là tại vì mình không thể ép buộc những người đã chích ngừa tiếp tục đeo, cái đó trái lại những gì mà CDC đã nói,” ông Vinh giải thích.

“Nhưng có một điều mà chúng tôi vẫn yêu cầu phải chấp hành: mặc dù nhân viên có thể không đeo nhưng nếu được thì phải giữ khoảng cách [xã hội],” ông nói thêm. “Đối với tôi vấn đề giữ khoảng cách quan trọng hơn vấn đề đeo mask.”

Ông Phạm Ngọc Hoàn, chủ nhà hàng Pho Luca’s ở thành phố Richmond thuộc bang Virginia, nói trong suốt đại dịch ông luôn nỗ lực hết sức để bảo vệ khách hàng và nhân viên khỏi bị nhiễm virus, bao gồm việc làm sạch hệ thống ống dẫn không khí và gắn máy lọc bên trong nhà hàng.

Dù tất cả nhân viên của ông đều đã được tiêm ngừa, ông nói một số người vẫn không hoàn toàn thoải mái với việc cởi bỏ mask do lo ngại vẫn có thể nhiễm virus. Việc đeo mask vẫn được tiếp tục tùy theo từng cá nhân và sự tiếp xúc của họ với thực khách.

“Tùy theo trường hợp, nếu mà trong nhà thì mình cũng khuyên nhân viên nên đeo mask khi ra tiếp khách,” ông nói.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email