Nữ ca sĩ Mai Hương qua đời ở tuổi 79

Irvine, California: Theo những tin tức loan báo hôm chúa nhật ngày 29 tháng 11, nữ ca sĩ Mai Hương vừa qua đời tại tư gia ở thành phố Irvine, tiểu bang California, hưởng thọ 79 tuổi.
Bà ra đi để lại chồng, bốn người con và 6 người cháu.
Bà tên thật là Phạm Thị Mai Hương, sinh ra trong một gia đình nghệ sĩ: ông bố là Phạm Đình Sỹ, anh ruột của ca sĩ Thái Thanh và Thái Hằng ( vợ của nhạc sĩ Phạm Duy), với các ông chú là ca sĩ Hoài Trung và nhạc sĩ Hoài Bắc Phạm Đình Chương.
Những người em họ của bà cũng là ca sĩ như Duy Quang, Thái Hiền, Thái Thảo, Duy Cường, Ý Lan..
.
Mai Hương và chồng, ông Trương Dục, có cuộc hôn nhân hạnh phúc hơn 60 năm và có 4 người con. Mai Hương từng chia sẻ chồng là mối tình đầu của bà. Họ gặp nhau ở phi trường Tân Sơn Nhất.

Bà Kiều Hạnh là một kịch sĩ, diễn viên nổi tiếng, diễn viên đoàn kịch Sao Vàng của Thế Lữ, chị gái của nhạc sĩ Lương Ngọc Trác.”
“Thời thơ ấu Mai Hương sống ở nhiều nơi, Huế, miền Bắc, Hà Nội. Cô theo học ở các trường công giáo, tiểu học Thánh Linh và trung học Nguyễn Bá Tòng. Đến 1952 Mai Hương cùng gia đình chuyển vào Sài Gòn.”
“Mai Hương tỏ ra có năng khiếu rất sớm và đến với âm nhạc từ khi còn trẻ. Năm 1953, cô tham dự thi cuộc tuyển lựa ca sĩ của đài phát thanh Pháp Á tại rạp Norodom. Sau khi phần Việt Ngữ của đài này ngưng hoạt động, Mai Hương sang cộng tác với chương trình nhi đồng của nữ ca sĩ Minh Trang trên đài Phát Thanh Sài Gòn, lúc đó còn được gọi là Đài Phát Thanh Quốc Gia.”
“Song song với thời gian cộng tác với các chương trình thiếu nhi, Mai Hương theo học trường Quốc gia Âm nhạc được khoảng ba năm. Ở đấy Mai Hương đã học violin, ký âm pháp, đàn tranh và hợp xướng. Sau đó vì bận thi tú tài 1 nên cô phải bỏ dở.”
“Ca sĩ Mai Hương cùng gia đình rời Việt Nam vào ngày 22 Tháng Tư năm 1975. Sau một tuần ở đảo Guam, rồi đến Nam California, tạm trú tại trại Pendleton một thời gian ngắn. Chỉ một năm sau, Mai Hương đã được mời đi trình diễn. Buổi trình diễn đầu tiên của cô trước khán giả Việt Nam tại hải ngoại diễn ra ở thành phố New Orleans.”
Đáng chú ý là trong thập niên1980, Mai Hương cùng với các ca sĩ Kim Tước và Quỳnh Giao thành lập ban tam tấu Tiếng Tơ Đồng chuyên trình diễn Nhạc Tiền Chiến.
Vào năm 1980, Mai Hương phát hành băng nhạc đầu tiên của mình tại hải ngoại mang tên Giấc Mơ Hồi Hương, sau đó tiếp tục thu âm và có nhiều CD thành công như Nhặt Cánh Sao rơi, Serenade, Vàng Phai Mấy Lá,… cùng rất nhiều CD khác do các trung tâm như Trường Hải, Diễm Xưa, Giáng Ngọc, Tú Quỳnh,… thực hiện.
Tại Mỹ, ca sĩ Mai Hương cùng gia đình sống tại miền Nam California và bà từng làm việc cho ngân hàng Bank Of America cho đến khi nghỉ hưu.
Theo gia đình, tang lễ ca sĩ Mai Hương dự trù sẽ được tổ chức tại Peek Funeral Home, thành phố Westminster.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email