Nữ chủ nhân đường dây gian lận nhập cư bằng hôn nhân giả đã chịu nhận tội

Người phụ nữ chủ nhân một đường dây lớn chuyên tổ chức những vụ hôn nhân giả để giúp đưa người Việt nhập cư vào Hoa Kỳ đã chịu thú nhận tội tại toà. Đó là bà Nguyễn Yến Ashley, còn được biết với tên Duyên, đứng đầu đường dây gian lận này đã bị phá vỡ và bắt giữ vào tháng 5/2019.

Theo thoả thuận với các công tố viên liên bang để được hưởng khoan hồng, bà Yến, 55 tuổi, đã chịu thú nhận một loạt các tội danh về hôn nhân giả, gian lận thư từ qua bưu điện, gian lận về di trú, chuyển tiền phi pháp và khai gian hồ sơ đóng thuế. Có 96 người khác liên hệ trong vụ này, trong đó có một nữ luật sư được nhiều người biết đến tại Houston, cũng đã bị chính quyền liên bang truy tố, với đa số chịu nhận tội và những người còn lại đang chờ ra toà xét xử.

Trụ sở của dịch vụ gian lận này được đặt tại một căn nhà trên đường High Star Drive ở khu tây nam Houston. Bà đã tuyển mộ khoảng hơn một chục người cùng phụ lực, trong đó có con gái của bà đã từng theo học tại trường trung học ở vùng Alief, để chiêu dụ những người có quốc tịch Mỹ tham dự vào vụ làm ăn này.

Tất cả khách hàng của bà Yến là những người ở Việt Nam, sẵn sàng chi ra từ $50,000 đến $70,000 mỗi người để bà Yến tổ chức hồ sơ để nhập cư vào Hoa Kỳ. Giá tiền “bao trọn gói” này bao gồm việc bà Yến thực hiện các hồ sơ giả tạo về quan hệ như các tấm hình chụp chung, sau đó là các đơn xin nhập cảnh để kết hôn, và có tài xế đón tiếp tại phi trường, có sẵn một lô những chiếc nhẫn cưới đủ kích cỡ để lựa chọn, cũng như chở đến toà hành chính để ký hôn thú và sau cùng là đến cơ quan di trú Hoa Kỳ để qua kỳ phỏng vấn. Những người này cũng được hướng dẫn để học thuộc những câu trả lời ở phần khảo hạch bởi các nhân viên di trú Hoa Kỳ.

Bà Yến cũng dùng số tiền kiếm được để mua thêm những căn nhà khác để cho những cặp vợ chồng giả mới cưới này được tạm trú ngụ mỗi khi các nhân viên di trú cho biết là họ sẽ đến thanh tra.

Với lời thú nhận tội này, bà Yến có thể lãnh án đến 20 năm tù và đóng tiền phạt lên đến $250,000, nhưng tránh được hình phạt bị tước bỏ quốc tịch Hoa Kỳ.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email