Nữ hoàng Anh sắp “nghỉ hưu”

Nữ hoàng Elizabeth II

Robert Jobson, cựu thành viên cấp cao làm việc cho hoàng gia Anh, cho biết Nữ hoàng 93 tuổi đang xem xét có thể chuyển giao quyền lực trong 18 tháng tới, vào dịp sinh nhật tuổi 95, cùng độ tuổi Hoàng thân Philip rút khỏi các công việc hoàng gia trước đây.

Ông Jobson nói: “Nữ hoàng ý thức về tuổi tác và muốn bảo đảm khi thời điểm đến, việc chuyển giao vương vị sẽ diễn ra suôn sẻ. Nữ hoàng đã suy nghĩ nghiêm túc về vấn đề này và tin rằng, nếu bà đến tuổi 95, bà sẽ nghiêm túc xem xét truyền ngôi cho Thái tử Charles”.

Một nguồn tin hoàng gia cho biết: “Kế hoạch để Thái tử Charles lên ngôi vua đã được thực hiện một thời gian. Một cuộc chuyển đổi đang được xúc tiến”.

Theo quy tắc kế vị hoàng gia, Nữ hoàng không thể tự thoái vị, nhưng bà có thể dừng mọi trách nhiệm và bổn phận hoàng gia nếu sức khỏe không cho phép. Khi đó, một nhiếp chính sẽ thay bà trị vì vương quốc.

Trong hoàng gia Anh, nhiếp chính có thể là người kế vị tiếp theo, Thái tử Charles, 71 tuổi. Hoàng tử xứ Wales đã gánh vác nhiều công việc của Nữ hoàng trong vài năm qua.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email