Nữ lãnh tụ khủng bố “Hồng quân Nhật” được thả sau 20 năm ngồi tù

Fusako Shigenobu, người đồng sáng lập nhóm vũ trang đáng sợ một thời là “Hồng quân Nhật Bản”, vừa được ra tù hôm 28/5 sau khi kết thúc bản án 20 năm.

Fusako Shigenobu, 76 tuổi, là một trong những phụ nữ khét tiếng nhất thế giới trong những năm 70 và 80 khi nhóm cánh tả của bà thực hiện các cuộc tấn công trên toàn thế giới để ủng hộ chính nghĩa của người Palestine.

Giữa sự chào đón của con gái và đám đông phóng viên cũng như những người ủng hộ ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản, bà nói: “Tôi cảm thấy mạnh mẽ rằng cuối cùng tôi cũng đã sống sót trở ra”.

Shigenobu nói với các phóng viên: “Tôi xin lỗi vì sự bất tiện mà việc bắt giữ con tin của tôi đã gây ra cho rất nhiều người. Nửa thế kỷ đã trôi qua… nhưng chúng tôi đã gây ra thiệt hại cho những người vô tội, những người xa lạ với chúng tôi bằng cách ưu tiên trận chiến của chúng tôi, chẳng hạn như bằng cách bắt giữ con tin”.

Shigenobu đến Lebanon vào năm 1971 và thành lập “Hồng quân Nhật Bản”, lực lượng liên kết với các chiến binh Palestine để trở thành kẻ thù không đội trời chung của Do Thái.

Nhóm này trở thành một trong những nhóm vũ trang đáng sợ nhất thế giới vì những hành động chết người và gây nhiều chú ý, từ cướp máy bay đến bắt con tin, chủ yếu vào những năm 1970.

Shigenobu được cho là đã chủ mưu vụ tấn công bằng súng máy và lựu đạn vào phi cảng Lod của Tel Aviv năm 1972, khiến 26 người chết và 80 người khác bị thương.

Nhóm “Hồng quân Nhật Bản” cũng nhận trách nhiệm chiếm lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Kuala Lumpur, Malaysia vào năm 1975.

Sau khi ném bom một cơ sở quân sự của Hoa Kỳ ở Naples, Ý, vào năm 1988, nhóm này không thực hiện thêm cuộc tấn công lớn nào nữa và biến mất ở Nhật Bản.

Shigenobu, cựu công nhân công ty nước tương trở thành chiến binh, đã bị bắt ở Nhật Bản vào năm 2000 và bị kết án 20 năm tù sáu năm sau đó vì tham gia cuộc bao vây Tòa đại sứ Pháp ở Hòa Lan.

Trong cuộc bao vây, ba thành viên Hồng quân đã xông vào đại sứ quán Pháp, bắt đại sứ và 10 nhân viên khác làm con tin trong 100 giờ. Hai cảnh sát đã bị bắn trọng thương. Pháp đã kết thúc bế tắc bằng cách trả tự do cho một thành viên Hồng quân đang ngồi tù. Shigenobu không đích thân tham gia vụ tấn công, nhưng tòa án cho biết bà phối hợp hoạt động với Mặt trận Giải phóng Palestine PFLP.

Từ trong tù, bà tuyên bố giải tán Hồng quân Nhật Bản tháng 4/2001, và năm 2008 bà được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ruột, phải trải qua một số cuộc phẫu thuật.

Ngay sau khi ra khỏi tù, bà Shigenobu cho biết, trước tiên bà sẽ tập trung vào việc điều trị và giải thích rằng bà sẽ không thể “đóng góp cho xã hội” do tình trạng sức khỏe yếu kém.

Trong một lá thư gửi cho một phóng viên của Japan Times vào năm 2017, bà thừa nhận nhóm vũ trang đã thất bại trong các mục tiêu của mình. Bà viết: “Hy vọng của chúng tôi đã không được thực hiện và nó đã đi đến một kết thúc tồi tệ”.

(Theo aljazeera.com)

.