Nữ nghệ sĩ để ngực trần ở triển lãm khiến giám đốc bảo tàng mất việc

Bà Mira Dzhangaracheva

Một cuộc triển lãm nghệ thuật nữ quyền tại Kyrgyzstan gần đây với sự xuất hiện của nhiều nữ nghệ sĩ để ngực trần đã khiến công chúng bực tức. Giám đốc viện bảo tàng, nơi diễn ra triển lãm, cũng phải từ chức vì áp lực dư luận.

Nữ nghệ sĩ người Đan Mạch Julie Savery để lộ phần ngực trong màn trình diễn tại triển lãm. Cũng tại triển lãm này, cô còn trình diễn hình ảnh khỏa thân với dụng ý làm nổi bật cảnh ngộ của gái mại dâm đã hứng chịu chỉ trích từ những người bảo vệ các giá trị truyền thống. Ảnh: AKIpress.

Cuộc triển lãm diễn ra trong vòng 17 ngày, trưng bày tác phẩm của 56 nghệ sĩ từ 22 quốc gia. Mục đích của triển lãm là để tưởng nhớ 17 phụ nữ, hầu hết là người di cư Kyrgyzstan, đã chết trong vụ cháy nhà kho ở Moscow năm 2016, đồng thời cũng nhằm phê phán các góc khuất của xã hội đang cản trở bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trong xã hội.
Trong cuộc triển lãm có sự xuất hiện của những người phụ nữ mặc đồ lót, đặc biệt là màn trình diễn khỏa thân của nghệ sĩ người Đan Mạch Julie Savery nhằm mục đích làm nổi bật cảnh ngộ của gái mại dâm đã hứng chịu chỉ trích từ những người bảo vệ các giá trị truyền thống ở quốc gia Hồi giáo chiếm đa số này. Tuy nhiên, việc này khiến cho nhiều người Kyrgyzstan không hài lòng.
Ông Azamat Jamankulov, bộ trưởng Văn hóa Kyrgyzstan phản ứng gay gắt sau khi nhận được thông tin. Ông cho biết sẽ kiểm tra lại ‘triển lãm tai tiếng” này và gọi đây là một “chiến dịch dùng phụ nữ khỏa thân dưới ngọn cờ của nữ quyền”.
Nhà lập pháp Makhabat Mavlyanova đưa ra quan điểm trên Facebook: “Phụ nữ Kyrgyzstan chúng ta nên được giáo dục một cách truyền thống. Người dân Kyrgyzstan đã mất bản sắc dân tộc trong 30 năm qua và dùng toàn cầu hóa để biện minh cho các sự kiện như thế này”.
Nhà tổ chức Altyn Kapalova nói: “Đây là bạo lực đối với phụ nữ. Đây là nỗi đau, là nỗi sợ hãi. Dù biết rằng đây là nơi để các nghệ sĩ từ khắp nơi trên thế giới thể hiện cảm xúc của mình, nhưng chúng tôi cấm».
Hiện tại, cuộc triểm lãm này vẫn nhận được nhiều sự phản ứng từ người dân. Giám đốc của Viện Bảo tàng Mỹ thuật Quốc gia – bà Mira Dzhangaracheva cũng đã bị cho thôi việc vì sự kiện này. Tuy nhiên bà chia sẻ trên mạng xã hội rằng bà tự nguyện nghỉ việc vì «phản ứng bạo lực từ các lực lượng yêu nước».

Xem thêm

Nhận báo giá qua email