Nữ ngoại trưởng đầu tiên của New Zealand nói về hình xăm trên mặt

Bà Nanaia Mahuta, người dân tộc Maori có hình xăm Moko trên mặt, được bổ nhiệm làm ngoại trưởng New Zealand trong cuộc cải tổ chính phủ sau kỳ bầu cử quốc hội vào tháng 10 vừa qua.

Bà Mahuta, 50 tuổi, được chọn để thay thế ông Winston Peters, người đã mất ghế trong quốc hội sau cuộc bầu cử ngày 17/10.

Thủ tướng Jacinda Ardern ca ngợi bà Mahuta – người phụ nữ đầu tiên đứng đầu Bộ Ngoại giao quốc gia – là “người xây dựng các mối quan hệ tuyệt vời rất nhanh chóng”. Thủ tướng nói thêm rằng kinh nghiệm của bà Mahuta với chính phủ “thể hiện những kỹ năng ngoại giao mà chúng ta cần để đại diện cho New Zealand trên trường thế giới”.

Bà Mahuta cho biết bà sẽ tiếp tục theo đuổi “một chương trình nghị sự thương mại tiến bộ” trong số các ưu tiên khác. Bà nói với các phóng viên: “Điều chúng tôi biết hơn bao giờ hết trong bối cảnh Covid-19, là một quốc gia nhỏ chúng tôi cần phát triển các mối quan hệ của mình và duy trì cam kết một hệ thống thương mại đa phương, dựa trên quy tắc phù hợp với New Zealand”.

Theo truyền thông địa phương, bà Mahuta là cháu gái của cố Hoàng hậu Maori, Te Arikinui Te Atairangi Kaahu và là họ hàng gần của quốc vương Maori hiện tại, Kingi Tuheitia.

Maori là một dân tộc bản xứ của New Zealand.

Lần đầu tiên được bầu vào quốc hội cách đây gần hai thập kỷ, bà được bổ nhiệm làm bộ trưởng phát triển Maori và bộ trưởng chính quyền địa phương vào năm 2017.

Năm 2016, bà Mahuta đã làm nên lịch sử khi trở thành người phụ nữ đầu tiên có hình xăm moko kauae, một hình xăm trên cằm truyền thống của phụ nữ Maori, khi đang là thành viên quốc hội. Theo trang tin Vice.com, hình xăm đánh dấu kỷ niệm ngày mất của cha bà, trong khi thiết kế của nó kết hợp các hoa văn chạm khắc truyền thống theo bộ tộc của bà.

Bà Mahuta nói với tờ The Guardian: “Moko là một tuyên bố về danh tính, giống như một hộ chiếu. Tôi đang ở thời điểm mà tôi sẵn sàng tuyên bố rõ ràng rằng tôi là ai và đây là vị trí của tôi ở New Zealand”.

Nhìn chung, có 5 bộ trưởng gốc Maori đã được bổ nhiệm trong chính phủ, cùng với một số viên chức cao cấp khác của người Maori. Thủ tướng Ardern nói rằng nội các mới “dựa trên thành tích” nhưng đồng thời cũng “vô cùng đa dạng và tôi tự hào về điều đó”.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email