Nữ phi hành gia Mỹ bị cáo buộc phạm tội trên vũ trụ

Nữ phi hành gia Anne McClain, người ở Trạm Không gian Quốc tế trong 6 tháng đầu năm nay, dùng máy điện toán ở đây để vào tài khoản ngân hàng của bạn đời đồng tính đang sống ly thân.

Summer Worden, cựu nữ sĩ quan tình báo không quân Mỹ ở Kansas, kết hôn với nữ phi hành gia Anne McClain vào năm 2014 và đệ đơn ly hôn vào năm 2018 nhưng thủ tục ly dị chưa hoàn tất. Truyền thông Mỹ hôm 23/8 đưa tin Worden đệ đơn khiếu nại lên Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ, cáo buộc McClain truy cập trái phép vào tài khoản ngân hàng của mình, khi nữ phi hành gia này ở Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) từ tháng 12/2018 đến tháng 6/2019.

McClain, 40 tuổi, thừa nhận cô đã truy cập vào tài khoản ngân hàng từ không gian, bằng hệ thống máy điện toán đã ghi danh với Cơ quan Hàng không Không gian Mỹ (NASA). Phi hành gia giải thích cô vào xem tài khoản để bảo đảm Worden có tiền thanh toán hóa đơn và chăm sóc con nuôi 6 tuổi của hai người. McClain cho biết Worden vẫn sử dụng mật mã từ thời hai người còn bên nhau.

NASA đang điều tra cáo buộc và đã liên lạc với cả hai bên. Đây được cho là cáo buộc đầu tiên về hành vi phạm tội diễn ra ở ngoài không gian. Thủ tục ly hôn của Worden và McClain dự trù hoàn tất vào tháng 10.

ISS là công trình được phóng lên vũ trụ với sự hợp tác của 5 cơ quan không gian từ Mỹ, Nga, châu Âu, Nhật Bản và Canada. 5 bên này đã thỏa thuận khung pháp lý là công dân và tài sản trong không gian của quốc gia nào được áp dụng luật của quốc gia đó. Chẳng hạn, nếu một công dân Mỹ phạm tội trong không gian thì họ sẽ bị xử theo luật Mỹ.

McClain sinh ra ở Washington, tốt nghiệp Học viện Quân sự West Point Mỹ và đã bay hơn 800 giờ trên lãnh thổ Iraq khi còn là phi công quân đội. Cô được chọn làm phi hành gia cho NASA vào năm 2013.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email