Nữ sinh 16 tuổi được đề cử giải Nobel Hòa bình

Ba nhà lập pháp Na Uy vừa đề cử Greta Thunberg, một nữ sinh 16 tuổi người Thụy Điển tham gia nhiều chiến dịch về chống biến đổi khí hậu, cho giải Nobel Hòa bình 2019.
Phát biểu với báo giới, dân biểu Freddy Andre Ovstegard cho biết: “Chúng tôi đã đề cử Greta Thunberg vì nếu chúng ta không làm gì để ngăn chặn tình trạng biến đổi khí hậu thì đó sẽ là nguyên nhân gây chiến tranh, xung đột và tị nạn. Greta Thunberg đã phát động một phong trào quần chúng mà tôi coi đó là sự đóng góp to lớn cho hòa bình”.
Trên mạng xã hội Twitter, Thunberg viết: “Tôi mới chỉ nhìn thấy sự khởi đầu. Tôi nghĩ rằng sự thay đổi đang ở phía chân trời và mọi người sẽ đứng lên vì tương lai của họ”.
Cách đây 6 tháng, không ai biết đến Thunberg khi cô bé 15 tuổi cắm trại bên ngoài trụ sở Quốc hội Thụy Điển cùng một tấm bảng viết tay “Bãi khóa vì khí hậu”. Kể từ đó, Thunberg đã đi khắp thế giới, tạo ra một làn sóng những người trẻ tuổi “vỡ mộng” vì tiến độ chậm chạp của “những người trưởng thành” trong việc ngăn chặn tình trạng biến đổi khí hậu.
Hôm thứ Sáu 15/3, hàng ngàn học sinh đã tham gia cuộc bãi khóa chống biến đổi khí hậu tại hơn 100 quốc gia trên thế giới.
Những cuộc bãi khóa này lấy cảm hứng từ phong trào “Những ngày thứ Sáu cho tương lai” do Thunberg khởi xướng dưới nhãn #FridaysForFuture.
Riêng tại Thụy Điển, thanh thiếu niên tập trung ở quảng trường trung tâm Stockholm, nghe Greta Thunberg, nói về biến đổi khí hậu. Thunberg đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người trên thế giới về quyết tâm chống biến đổi khí hậu. Thunberg nói: “Chúng ta sinh ra ở thế giới này và phải sống chung với cuộc khủng hoảng này, con cái chúng ta, cháu chắt chúng ta cũng thế. Chúng ta đang đối mặt với cuộc khủng hoảng lớn nhất của loài người nhưng nó đã bị lờ đi. Những ai lờ nó đi thì tự biết”.
Giải thưởng Nobel Hòa Bình được loan báo trong tháng 11 và trao giải vào tháng 12 tại thủ đô Oslo của Na-Uy. Có 301 ứng viên được đề cử cho giải Hòa Bình 2019, gồm 223 cá nhân và 78 tổ chức.
M.V (Theo BBC)