Nữ sinh Nhật trước cạm bẫy bóc lột tình dục chực chờ

Chia tay trường học để bước vào đời là một thử thách không nhỏ đối với người trẻ ở bất cứ nơi đâu. Tạp chí Time thực hiện bài phóng sự về tình trạng các cô gái trẻ ở Nhật bị săn lùng bởi ngành công nghiệp tình dục.

Một cô gái cầm tấm bảng quảng cáo cho một quán bar ở quận Shinjuku, Tokyo – Ảnh: BLOOMBERG
Kurumin Aroma cảm thấy cuộc đời mình như sắp kết thúc ở tuổi 21. Cô chuẩn bị bước vào năm cuối đại học, đã được nhận vào chương trình đào tạo nghề nghiệp của một tập đoàn, và trước mắt cô là viễn cảnh ngồi cạo giấy trong văn phòng nhiều năm ròng rã.
Đang chán nản trong tâm trạng đó, nên khi một người đàn ông bảnh bao chìa tấm danh thiếp cho cô ở quận Shinjuku đông đúc của Tokyo, được nghe miên man về công việc người mẫu, những buổi chụp hình thú vị và những bữa tiệc đầy các ngôi sao khiến Aroma bị hấp dẫn ngay.
“Có lẽ lúc đó anh ta đã thuyết phục tôi dễ hơn bình thường” – Aroma trầm ngâm.

Cạm bẫy của đồng tiền

Tám năm sau, Aroma nhớ lại cái ngày đó với tất cả sự ân hận.
Sau khi bị ép ký một bản hợp đồng loằng ngoằng, cô gái bị đưa đến một địa điểm rất xa nhà và bị ép diễn những cảnh làm tình trước ống kính camera. Người ta dọa cô sẽ gặp rắc rối nếu không nghe lời. “Tôi thật sự không nghĩ mình có thể từ chối” – Aroma nói.
Đó là một câu chuyện phổ biến. Ở Nhật, không kể những người tự nguyện lựa chọn, ngày càng có nhiều cô gái trẻ như Aroma bị dụ dỗ đi vào con đường đóng phim khiêu dâm, hoặc làm gái.
Bà Shihoko Fujiwara, người sáng lập tổ chức Lighthouse chuyên giúp đỡ các nạn nhân bị buôn bán tình dục, cho biết bà tiếp nhận 103 trường hợp tương tự như Aroma trong năm ngoái, ngoài ra còn hàng trăm vụ khác đã nằm trong hồ sơ lưu.
Cách đây 10 năm, hầu hết nạn nhân bà Fujirawa tiếp xúc là người nước ngoài, còn ngày nay phần đông lại là các thiếu nữ Nhật bỏ nhà đi hoặc nạn nhân bị bạo hành.
“Rõ ràng xu hướng có gia tăng. Chúng tôi gặp nhiều trẻ em là nạn nhân của ngành công nghiệp tình dục đến gõ cửa nhờ sự trợ giúp” – bà Fujirawa cho biết.
Mặc dù trên danh nghĩa là bất hợp pháp, nghề mại dâm bùng nổ ở Nhật nhờ vô số lỗ hổng trong luật. Vào bất kỳ đêm nào, trên các con đường của Kabukicho – quận đèn đỏ nổi tiếng ở trung tâm Tokyo – cũng đầy các cô gái mặc đồng phục học sinh đứng chào mời cánh đàn ông ghé vào quán bar hoặc tiệm massage.
Nhật có khoảng 300 tiệm cà phê cung cấp dịch vụ trò chuyện với các thiếu nữ trẻ mặc đồng phục học sinh với mức phí khoảng 50 USD/giờ, đã bao gồm tiền bia. Khách hàng thường là đàn ông lớn tuổi đang đi làm, họ trả tiền để được nắm tay, đi dạo, và có thể đánh một giấc ngắn trên đùi các cô gái.
Sau phần dịch vụ chính thức, hai người có thể thương lượng gặp gỡ ở một nơi khác kín đáo hơn, có trời mà biết. Ước tính có khoảng 5.000 thiếu nữ Nhật kiếm tiền theo cách này.

Bảng hiệu đèn màu rực rỡ trên một con phố ăn chơi của quận Shinjuku ở Tokyo – Ảnh: BLOOMBERG
Những đứa trẻ bên lề xã hội

Các nhà hoạt động than phiền luật pháp Nhật chưa đủ để bảo vệ trẻ em. Hồi tháng 4, biểu tình nổ ra ở Tokyo sau khi một người cha được tha bổng dù đã cưỡng hiếp đứa con gái tuổi vị thành niên, lý do là quan tòa cho rằng cô gái “đã không chống cự đủ”.

“Dù trả tiền cho phụ nữ để quan hệ là bất hợp pháp, đêm nào cũng có chừng 100 tay ma cô đứng ngoài đường dụ dỗ các cô gái trẻ. Luật cũng cho phép đàn ông chèo kéo khách hàng cho gái bán dâm” – bà Yumeno Nito thuộc tổ chức phi chính phủ Colabo mô tả sự bất cập của luật pháp.
Thứ tư hằng tuần, bà Nito và các thiện nguyện viên lái một chiếc xe buýt to màu hồng xuống trung tâm Tokyo để mở quán cà phê Tsubomi chuyên giúp các cô gái dễ bị tổn thương.
Cả nhóm phân phát cà phê, thức ăn, bàn chải đánh răng, bao cao su, sản phẩm vệ sinh phụ nữ… cho các cô gái nếu không thể thuyết phục họ quay về nhà.

“Chúng tôi chủ yếu giúp các thiếu nữ vị thành niên bị cha mẹ bạo hành, hoặc những cô bé không thể hòa nhập với trường lớp” – bà Nito giải thích.

Tuy không bằng khu đèn đỏ Kabukicho, quận Akihabara ở trung tâm Tokyo cũng thu hút nhiều khách hàng nam đến vào buổi tối nhờ là thánh địa của anime và trò chơi điện tử – Ảnh: SoraNews24
Không chỉ bị dụ dỗ trên đường phố, trẻ em Nhật còn bị săn lùng trên mạng Internet. Ban đầu là vài tấm ảnh khỏa thân, rồi những kẻ săn mồi dùng chúng để lôi nạn nhân vào sâu trong cái bẫy.
Thống kê chung có khoảng 170.000 nữ sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông ở Nhật tham gia vào mại dâm.
Một khi đã bị tung lên mạng, những hình ảnh và video nhạy cảm không thể nào bị xóa. Đối với một người trẻ tuổi, điều này hết sức tàn khốc. Các nạn nhân chịu đựng trong nhiều năm, cùng đường phải nghỉ việc hoặc nghỉ học.
“Vài người trong số họ tự sát” – nhà hoạt động Fujirawa cho biết.
Dưới áp lực của quốc tế, chủ yếu là Chính phủ Thụy Điển, và một báo cáo năm 2016 của Liên Hiệp Quốc về nạn buôn bán, nhi dâm, Nhật đang cân nhắc một dự luật nhằm ngăn chặn vấn nạn này. Tuy nhiên, điều lạ lùng là Tokyo chỉ công nhận các nạn nhân buôn người là người nước ngoài.

Với kỳ Thế vận hội Olympic sắp diễn ra ở Tokyo hè năm tới, các nhà hoạt động hy vọng cái nhìn của thế giới sẽ ép Chính phủ Nhật phải giải quyết vấn đề tận gốc, nhưng không ít người lo mọi thứ chỉ chìm xuống trong một thời gian ngắn.

Phúc Long/TTO

Xem thêm

Nhận báo giá qua email