Nữ tài tử bị bắt giữ vì gian lận tiền PPP

Một trong những tài tử của bộ phim rất nổi tiếng tại Atlanta là “Madea Goes To Jail” đã thực sự bước vào nhà tù sau khi bị bắt giữ và cáo buộc tội danh hình sự liên quan đến việc cô ta và nhiều người nổi tiếng khác đã gian lận trong việc nộp đơn để nhận tiền cứu giúp có tên là PPP. Sau khi đại dịch nổ bùng ra, quốc hội liên bang đã thông qua đạo luật CARES để cứu giúp nhiều cơ sở kinh doanh bằng cách cho vay nợ một số tiền để trả tiền thuê nhà cũng như lương bổng cho nhân viên. Nếu điều này được thực hiện để giúp cho cơ sở không phải đóng cửa và sa thải nhân viên, số tiền nợ đó coi như sẽ được chính phủ xóa bỏ luôn.

Nhưng nhiều người đã lợi dụng cơ hội này để nộp đơn xin được hưởng tiền trợ giúp với những tờ khai thông tin giả mạo. Mới đây, văn phòng Biện Lý liên bang Vùng Bắc Georgia vừa cáo buộc cô tài tử Ion Overman, cùng với nhiều người nổi tiếng khác trong số 19 người bị cáo buộc gian lận tại Georgia để lấy tiền của chính phủ liên bang lên đến nhiều triệu Mỹ-kim.

Cô Overman là người được biết đến trong nhiều bộ phim ảnh và truyền hình khá phổ thông. Nhưng cô cũng bị cáo buộc tội toa rập với ông Mark Mason, một chuyên gia lo hồ sơ kế toán cho cô, để được hưởng nhiều khoản tiền trợ giúp từ chương trình PPP.

Trong vụ này, ông Mason là người đã thực hiện những tài liệu giả mạo như đơn khai IRS mẫu 941 để kê khai thuế lợi tức mỗi tam cá nguyệt để cho thấy là các thân chủ này đã đóng những khoản tiền thuế vào quỹ An Sinh Xã Hội và Medicare cho các nhân viên. (Thông thường, mỗi người làm việc đến khi lãnh lương đều thấy số tiền thuế đóng cho hai mục này cũng bị trừ ra trước để nộp cho Tổng Nha Thuế Vụ IRS, nhưng chủ nhân cũng phải đóng thêm vào khoản này). Mục đích của những tờ khai này là nhằm chứng tỏ rằng chủ nhân vẫn tiếp tục trả lương cho nhân viên ngay trong mùa dịch bệnh, nhưng thực chất thì lại không hề có nhân viên làm việc. 

Các công tố viên liên bang đã truy lùng gắt gao những kẻ gian lận trong chương trình này. Một trong những người nổi tiếng bị bắt giữ là nhạc sĩ Diamond Smith cũng đã bị bắt và tuyên án 20 tháng tù ở về tội danh này 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email