Nữ thủ tướng Anh từ chức

London: Sau 45 ngày trong chức vụ thủ tướng và trải qua những cơn sóng gió chính trị và kinh tế, nữ thủ tướng Anh, bà Liz Truss đã từ chức trong hôm thứ năm ngày 20 tháng 10.
Trong bài diễn văn từ chức, bà Truss nói là bà không thể thực hiện những đường lối mà bà đã đề ra khi được bầu làm thủ tướng.
Trong ngày thứ tư trước đó và ở tại nghị viện Anh, bà thủ tướng Truss đã nói, sau khi có những áp lực đòi bà phải từ chức, từ phía đảng đối lập Lao Động, là bà là “một chiến đấu gia, không phải là một người bỏ chạy”.
Tuy nhiên bà Truss đã không thể giữ vững vai trò, sau khi có thêm một bộ trưởng trong chính quyền từ chức .
Ngay trong nội bộ đảng cầm quyền Bảo Thủ cũng có nhiều thành viên công khai yêu cầu bà Truss từ chức.
Sau khi lên nắm quyền, thay thế cho cựu thủ tướng Boris Johnson , bà Truss bỗ nhiệm ông Kwasi Kwarteng là bộ trưởng tài chánh.
Ông bộ trưởng tài chánh đã cho công bố ngay lập tức một bản ngân sách nhỏ, cắt giảm thuế lên đến 45 tỷ bảng. Việc công bố này gây chao đảo cho thị trường tài chánh nước Anh, mức lạm phát gia tăng lên đến trên 10 phần trăm.
Bà thủ tướng Truss đã cho thay thế ông bộ trưởng tài chánh bằng một người mới là ông Jerry Hunt.
Ông bộ trưởng tài chánh mới đã cho hủy bỏ hầu hết nhũng chương trình cắt giảm thuế trong bản ngân sách nhỏ, nhưng sự chao đảo chính trị và tài chánh ở nước Anh vẫn tiếp diễn, khiến bà Truss phải buộc lòng từ chức.
Cũng có những tin đồn là nhiều thành viên của đảng Bảo Thủ đang vận động đưa cựu thủ tướng Boris Johnson trở lại nắm quyền?

Xem thêm

Nhận báo giá qua email