Nữ thủ tướng Arden thắng cử vẻ vang

Aukland, Tân Tây Lan: Theo những tin tức vừa loan báo thì trong cuộc bầu cử lại Nghị Viện Tân Tây Lan hôm thứ bảy ngày 17 tháng 10, nữ thủ tướng Jacinda Ardern và đảng Lao Động của bà đã thắng vẻ vang với 49 phần trăm số phiếu bầu, so với 27 phần trăm số phiếu bầu cho đảng Quốc Gia.
Đây là nhiệm kỳ thủ tướng thứ nhì của bà thủ tướng Ardern.
Cũng theo những tin tức loan báo thì đây là lần đầu tiên trong vòng 24 năm qua, mà một chính quyền Tân Tây Lan được thành lập không phải tổ hợp từ nhiều đảng khác nhau.
Bà thủ tướng Ardern đã được vinh danh về cách bà ngăn ngừa đại dịch covid.
Trong thời gian bà thủ tướng đi tranh cử, bà đã được cử tri đối xử như một ngôi sao điện ảnh: cử tri xếp hàng trên các đường phố hoan hô và xin chụp ảnh chung với bà thủ tướng.
Khi đại dịch covid bắt đầu vào tháng 2, bà thủ tướng Ardern đã cho “khóa cửa” nền kinh tế, ngăn cấm không cho du khách đến xứ này.
Hiện nay cư dân ở Tân Tây Lan đã có những sinh hoạt bình thường, không phải đeo khẩu trang cũng như không phải có những khoảng cách xã hội.
Bà thủ tướng Ardern năm nay 40 tuổi, được bầu vào chức thủ tướng năm 2017 và năm sau đó trong khi đang làm thủ tướng, bà đã sinh con.
Bà thủ tướng Ardern đã được xem như khuôn mẫu của một người phụ nữ có con và làm việc cho nhiều phụ nữ trên toàn thế giới.
Nhiều người cũng xem hình ảnh của bà thủ tướng Tân Tây Lan, một trời một vực khác hẳn với hình ảnh của tổng thống Trump.
Trong tháng 3 vừa qua khi mới chỉ có khoảng 100 người bị nhiễm covid, bà thủ tướng Tân Tây Lan và các viên chức y tế xứ này đã cho lệnh đóng cửa với phương châm ” đóng cửa sớm và mạnh mẽ”.
Bà thủ tướng Ardern cũng cho đóng cửa biên giới với chủ trương diệt hoàn toàn covid chứ không chỉ ngăn chận sự lan tràn.
Với những biện pháp quyết liệt và nhanh chóng, tính đến nay Tân Tây Lan chỉ có 1,912 người nhiễm vi rút và chỉ có 25 người chết. So sánh với trên 8.2 triệu người Mỹ nhiễm bệnh và trên 220 ngàn người chết.
Một nhà lãnh đạo thông minh sáng suốt như bà thủ tướng Ardern đã cứu thoát được biết bao nhiêu cư dân xứ Tân Tây Lan khỏi tay tử thần.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email