Nữ thủ tướng Thụy Điển vừa từ chức được bầu lại

Ngày 29/11, Quốc hội Thụy Điển đã bầu lại bà Magdalena Andersson làm thủ tướng lần thứ hai trong chưa đầy một tuần. Trước đó bà từ chức chỉ sau vài giờ do không nhận được sự ủng hộ của Đảng Xanh trong liên minh cầm quyền.

Theo Hãng tin AFP, Quốc hội Thụy Điển đã bầu cho bà Andersson với 101 phiếu thuận, 75 phiếu trắng và 173 phiếu chống. Theo quy định bỏ phiếu của Thụy Điển, ứng cử viên thủ tướng không cần được đa số ủng hộ, chỉ cần không bị đa số phản đối.

Như vậy, bà Andersson sẽ đảm nhận chức vụ thủ tướng Thụy Điển từ ngày 30-11, kế nhiệm ông Stefan Lofven. Ông Lofven vừa từ chức ngày 10/11 sau 7 năm cầm quyền.

Bà Andersson – lãnh đạo Đảng Dân chủ xã hội đồng thời là bộ trưởng Tài chính – sẽ lập chính phủ thiểu số chỉ gồm những thành viên của Đảng Dân chủ xã hội của bà.

Theo Hãng tin Reuters, Đảng Dân chủ xã hội của bà Andersson nắm 100 ghế trong tổng số 349 ghế của Quốc hội Thụy Điển và sẽ phải dựa vào sự ủng hộ của nhiều đảng khác trong việc thực thi chính sách.

Tuần trước, Quốc hội Thụy Điển đã bầu bà Andersson là tân thủ tướng, song bà đã từ chức chỉ vài giờ sau đó do không nhận được sự ủng hộ của Đảng Xanh trong liên minh cầm quyền. Bà từ chức trước khi có cơ hội để chính thức nhậm chức.

Bà Andersson, 54 tuổi, là nữ thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển. Bà sẽ phải đối mặt với một giai đoạn khó khăn khi chỉ còn 10 tháng nữa là đến cuộc tổng tuyển cử, diễn ra vào tháng 9/2022.

Tin tức khác...