‘Nữ tướng’ đài TVB qua đời

Bà Phương Dật Hoa – mà giới truyền thông gọi là nữ tướng của đài TVB – đã qua đời ngày 22/11 do bệnh tật, hưởng thọ 83 tuổi.

Phương Dật Hoa tên thật là Lý Mộng Lan, là vợ thứ hai của Thiệu Dật Phu – người sáng lập TVB. Năm 1988, bà Phương Dật Hoa chính thức gia nhập ban giám đốc Đài truyền hình TVB, từ đó bà đã giúp chồng trong việc điều hành, quản lý Đài truyền hình TVB và Hãng phim điện ảnh Shaw Brothers.

Năm 2000, Phương Dật Hoa được bầu làm Phó chủ tịch Đài truyền hình TVB. Năm 2006, bà giữ chức Tổng giám đốc, và sau đó năm 2010 bà giữ chức Chủ tịch hành chánh TVB.

Tháng 2/2012, bà Phương Dật Hoa xin từ chức, một tháng sau bà tuyên bố nghỉ hưu ở tuổi 78. Ông Thiệu Dật Phu qua đời vào năm 2014, hưởng thọ 107 tuổi. Ông Trần Quốc Cường trở thành ông chủ mới của Đài TVB.

Phương Dật Hoa sinh năm 1934 ở Thượng Hải (Trung Quốc). Nhờ gương mặt sáng, nụ cười tươi tắn và giọng hát vang cao, Phương Dật Hoa nhanh chóng trở thành ngôi sao ca nhạc được các rạp hát đua nhau mời gọi. Thập niên 1950, bà lưu diễn nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Đài Loan, Philippines, Mỹ, Úc…

Theo Ifeng, Phương Dật Hoa lần đầu gặp Thiệu Dật Phu năm 1952 tại một hộp đêm ở Singapore. Khu vui chơi này nằm ở tầng trên rạp phim của họ Thiệu. Khi chuẩn bị rời hộp đêm, ông quyết định nán lại vì nghe người dẫn chương trình giới thiệu tiết mục của Phương Dật Hoa.

Khi Phương Dật Hoa đang biểu diễn, Thiệu Dật Phu sai người tặng bó hoa lớn cho nàng ca sĩ Thượng Hải xinh đẹp. Kết thúc bài hát, Phương Dật Hoa thay một bộ xường xám trang nhã, đến cảm ơn ông.

Sau lần gặp đó, Thiệu Dật Phu thường tới rạp xem Phương Dật Hoa biểu diễn rồi cùng cô ăn khuya, chuyện trò. Ông vui thích vì nhận ra nàng ca sĩ không chỉ xinh đẹp, hát hay mà còn hiểu công việc quản lý, kinh doanh.

Năm 23 tuổi, Phương Dật Hoa từ bỏ sự nghiệp ca hát, về công ty Shaw Brothers làm việc. Thiệu Dật Phu từng nói về điều Phương Dật Hoa làm ông cảm động nhất: “Cô ấy đi làm sớm hơn một tiếng so với những nhân viên khác. Lúc tới phòng làm việc, tôi đã thấy cô ấy quét dọn phòng tôi thay cho thư ký”. Nhiều năm làm việc ở công ty, Phương Dật Hoa luôn là người đến sớm nhất, về muộn nhất.

Vợ của Thiệu Dật Phu là Huỳnh Mỹ Trân – con gái một doanh nhân giàu có. Sau khi sinh bốn người con với ông Thiệu, bà sang Mỹ định cư.

Phương Dật Hoa ở bên Thiệu Dật Phu nhưng không thể thành người vợ danh chính ngôn thuận mà chỉ là người tình, cộng sự. Thời bấy giờ, chuyện đàn ông có thê thiếp ở Hong Kong là điều bình thường.

Sau khi Huỳnh Mỹ Trân qua đời năm 1987, Phương Dật Hoa cũng không đòi hỏi kết hôn. Mãi tới năm 1997, họ mới tổ chức hôn lễ ở Mỹ. Cô dâu 63 tuổi mặc bộ đầm trắng của Chanel, trang điểm nhẹ, để tóc ngắn. Phương Dật Hoa nói: “Tôi lấy anh Thiệu không phải vì tiền. Bởi phần lớn tài sản anh ấy đã dùng làm từ thiện”.

Chú rể 90 tuổi thổ lộ: “Tôi và cô Phương làm việc với nhau 45 năm. Việc kết hôn không chỉ mang cho cô ấy danh phận chính thức mà tôi còn bảo đảm hạnh phúc sau này của cô ấy”.

Là “ông hoàng” ngành giải trí Hoa ngữ từ thập niên 1960 tới 1980, xung quanh Thiệu Dật Phu luôn có các bóng hồng vây quanh. Ông tự nhận là người “phong lưu nhưng không hạ lưu”. Theo trang tin On, ông Thiệu Dật Phu thường xuyên gặp gỡ các cô gái đẹp nhưng Phương Dật Hoa không bao giờ tỏ ra ghen tuông. Bà từng nói tình yêu lớn nhất của ông không phải phụ nữ cũng chẳng phải con cái, mà là sự nghiệp phim ảnh. Đó là điều bà ngưỡng mộ nhất ở ông.

Năm 100 tuổi (2007), Thiệu Dật Phu nghỉ hưu, tuyên bố trao chức chủ tịch hành chính TVB cho Phương Dật Hoa. Trả lời phỏng vấn tại sao không để con cái giữ chức vụ này, ông Thiệu nói: “Bốn người con của tôi không ai hiểu công việc của tôi bằng cô Phương, cũng không ai tận tâm bằng cô ấy. Hơn nữa các con tín nhiệm cô Phương như tôi tín nhiệm cô ấy”

Nhiều tờ báo gọi tình yêu, sự nghiệp của Phương Dật Hoa – Thiệu Dật Phu là huyền thoại của nền công nghiệp phim ảnh Hong Kong. Tờ Ifeng cho rằng đối với Thiệu Dật Phu, Phương Dật Hoa là một trong các hồng nhan tri kỷ. Còn đối với Phương Dật Hoa, từ sau lần gặp đầu tiên, ông Thiệu là người đàn ông duy nhất trong cuộc đời bà. Vì người đàn ông tài hoa này, nàng ca sĩ trẻ trung, xinh đẹp chấp nhận ở bên ông gần nửa thế kỷ mà không có danh phận.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email