Nửa triệu liều vaccine AstraZeneca đến Canada trong tuần này

Chính phủ liên bang hy vọng sẽ bắt đầu nhận các liều vaccine AstraZeneca trong tuần này khi các đợt vaccine Pfizer-BioNTech và Moderna đến Canada một phần bị giảm bớt vào tuần trước.

Bộ Y tế Canada thông báo hôm 26/2 rằng họ đã phê duyệt vaccine AstraZeneca, loại vaccine Covid-19 thứ ba nhận được sự chấp thuận theo quy định của Canada kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Canada đã đặt hàng 24 triệu liều vaccine, với phần lớn được giao đến từ Hoa Kỳ trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 9.

Nhưng hai triệu liều AstraZeneca đã được đặt hàng từ Viện Huyết thanh của Ấn Độ, và Verity Pharmaceuticals cho biết 500.000 liều đầu tiên trong số đó sẽ đến Canada trong tuần này. Số 1,5 triệu liều còn lại sẽ đến vào giữa tháng 5.

Hôm Chủ nhật 28/2, một viên chức cao cấp trong chính phủ nói với The Canadian Press rằng liều thuốc đầu tiên trong số những liều thuốc đó có thể bắt đầu đến Canada sớm nhất là vào thứ Tư tuần này, mặc dù chuyến hàng chưa được xác nhận.

Tiến sĩ Supriya Sharma, cố vấn y tế chính tại Bộ Y tế Canada, cũng nói với CBC vào hôm Chủ nhật rằng cơ quan quản lý đã nhận được thông tin bổ sung vào cuối tuần từ Johnson & Johnson, công ty đang tìm kiếm sự chấp thuận cho vaccine của riêng mình. Các cơ quan quản lý ở Hoa Kỳ đã bật đèn xanh cho sản phẩm này vào cuối tuần qua.

Sharma cho biết Bộ Y tế Canada hy vọng sẽ phê duyệt vaccine của Johnson & Johnson trong “vài tuần tới”, nhưng cho biết thêm, bất kỳ quyết định nào đều phụ thuộc vào thông tin do công ty này trình bày.

Hiện tại, Cơ quan Y tế Công cộng Canada chỉ mong đợi ​​được giao khoảng 445.000 liều vaccine trong tuần này, thấp hơn khoảng 200.000 liều so với mức cao kỷ lục của tuần trước là 640.000 liều trong thời gian 7 ngày.

Các liều được xác nhận đều đến từ Pfizer-BioNTech, khi hai công ty ổn định nhịp độ sau thời gian giao hàng kéo dài một tháng lắng dịu vào tháng 1 và phần lớn tháng Hai do nâng cấp dây chuyền sản xuất ở châu Âu. Hai công ty dược phẩm này đã cam kết cung cấp 4 triệu liều thuốc vào cuối tháng Ba.

Canada đã nhận được 168.000 liều vaccine của Moderna vào tuần trước, nhưng công ty chỉ giao hàng ba tuần một lần.

Sharma cho biết, các thử nghiệm lâm sàng cho thấy vaccine AstraZeneca kém hiệu quả hơn trong việc ngăn ngừa nhiễm bệnh so với hai loại kia, nhưng nó vẫn giúp mọi người không bị ốm nặng hoặc thiệt mạng.

Cả Pfizer và Moderna đều báo cáo rằng các sản phẩm của họ có hiệu quả 95% trong việc ngăn ngừa nhiễm bệnh Covid-19 ở những bệnh nhân được chủng ngừa so với những người được dùng giả dược. Hiệu quả của vaccine AstraZeneca được cho là khoảng 62%.

Chương trình chích ngừa của Canada đang tăng lên sau thời gian dài giao hàng chậm lại. Hơn 300.000 người đã được chích ngừa trong tuần trước. Khoảng 700.000 người đã được tiêm một liều tính đến hôm thứ Sáu vừa qua, và hơn 500.000 người hiện đã được tiêm đầy đủ hai liều. 

LT 

(Theo GlobalNews)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email