Nước Anh long trọng ăn mừng lễ kỷ niệm 70 năm trị vì của nữ hoàng Anh.

London: Hàng triệu người nước Anh đã xuống đường ăn mừng ngày lễ kỷ niệm nữ hoàng Anh lên ngôi được 70 năm hay còn gọi là ngày lễ Bạch Kim ( Platinum Jubilee) trong 3 ngày từ thứ sáu 3 tháng 6 cho đến ngày chúa nhật 5 tháng 6.
Trong cuộc diễn hành vào ngày chúa nhật, nữ hoàng Anh đã không tham dự vì sức khỏe. Thay vào đó người ta đã cho hình hologram của nữ hoàn trên cửa kính của chiếc xe ngựa dùng để chở nữ hoàng.
Chi phí cho cuộc lễ kỹ niệm Bạch Kim này lên đến 15 triệu Bảng Anh.
Trên lễ đài trong ngày chúa nhật, người ta thấy hoàng thái tử Charles cũng như hoàng tử Williams,. công chúa Anne.. ngồi bên cạnh thủ tướng Boris Johnson dự khán cuộc diễn hành.
Hoàng tử Harry và vợ cũng như hai đứa con từ Hoa Kỳ trở về, chỉ tham dự lễ nghi trong ngày thứ sáu 3 tháng 6, và vắng mặt trong các buổi lễ hội diễn ra trong hai ngày sau.
Nữ hoàng Elizabeth năm nay 96 tuổi và đã lên ngôi nữ hoàng trong 70 năm qua.
Có đến trên 10 ngàn người tham dự cuộc diễn hành gồm cả 200 những nhân vật nổi tiếng của nước Anh trong mọi lãnh vực.
Cuộc diễn hành được dẫn đầu bởi một đoàn thiết kỵ gồm 200 con ngựa, dẫn đến xe chở nữ hoàng và diễn hành trên khoảng đường dài 3 cây số với đông nghẹt những người dự khán hai bên đường.
Theo những ước tính thì có khoảng 1 tỷ người trên thế giới đã xem cuộc diễn hành trên màn ảnh truyền hình.
Nữ hoàng Anh đã không tham dự trực tiếp nhiều sự kiện trong ba ngày, vì sức khỏe yếu: nữ hoàng đã bị nhiễm covid trong những tháng trước.
Trước đó trong đêm thứ bảy, có một cuộc đại nhạc hội ăn mừng lễ Platinum Jubilee với hàng trăm ngàn khán giả và với những ca sĩ nhạc sĩ danh tiếng như Diana Ross, Rod Stewart, Duran Duran, Alicia Keys, Andea Bocelli…
Trước buổi trình diễn văn nghệ trong ngày thứ bảy là bài diễn văn của hoàng thái tử Charles và hoàng tử Williams.
Khởi đầu cho bài diễn văn ca ngợi nữ hoàng Anh, hoàng thái tử Charles đã nói : “Your Masjesty, Mummy”.
Kết thúc cho lễ kỷ niệm Bạch Kim của nữ hoàng sẽ diễn ra vào chiều hôm chúa nhật 5 tháng 6, khi nữ hoàng cũng như các vương tôn sẽ xuất hiện trên ban công của lâu đài Buckingham, trong khi ca sĩ Ed Sheeran sẽ hát bài ” God Save The Queen”.