Nước Mỹ bước vào thời kỳ đen tối nhất trong lịch sử hiện đại

Hoa Thịnh Đốn: Trong ngày thứ sáu 23 tháng 10, số người Mỹ bị nhiễm covid-19 đã lên đến trên 83 ngàn người: 83 ngàn người trong một ngày là con số người Mỹ nhiễm vi rút cao nhất, vượt qua mức kỷ lục đã thiết lập trong tháng 7.
Theo bác sĩ Michael Osterholm, giám đốc trung tâm khảo cứu bệnh truyền nhiễm của trường đại học Minnesota thì trong vòng vài tuần sắp tới, khi thời tiết bắt đầu lạnh, người ta sẽ tụ tập bên trong nhiều hơn và tỷ lệ lây nhiễm covid sẽ gia tăng.
Bác sĩ Osterholm ước lượng là số người Mỹ nhiễm covid sẽ tăng lên đến trên 100 ngàn người một ngày trong những ngày sắp tới? và số người chết cũng sẽ gia tăng.
Theo lời ông thống đốc tiểu bang Maryland thì gia đình tụ họp trong những ngày qua đã là nguyên nhân chính khiến số người lây nhiễm covid gia tăng. Tại tiểu bang North Carolina, các viên chức y tế cho biết là số người lây nhiễm gia tăng vì có những tụ họp của những tiệc tùng và các lễ nghi tôn giáo.
Mùa lễ sắp đến và người ta lo sợ là có những tụ họp ăn mừng mùa lễ của bạn bè thân nhân sẽ còn làm gia tăng số người Mỹ lây nhiễm.
Trong cuộc phỏng vấn của đài CNN trong hôm thứ sáu ngày 23 tháng 10, bác sĩ Anthony Fauci, giám đốc cơ quan y tế đặc trách về bệnh truyền nhiễm nói là đã đến lúc mà các giới chức thẩm quyền phải buộc mọi người đeo khẩu trang khi ra ngoài công cộng.
Mới đây tổng thống Trump nói là tình hình đại dịch đã xoay hướng ( rounding the corner), nhưng trên thực tế tình hình đại dịch còn tệ hại hơn khi số người nhiễm covid đã gia tăng tại 34 tiểu bang Hoa Kỳ.
Có 41 ngàn người Mỹ phải nằm bệnh viện vì covid , với số người lây nhiễm phải vào bệnh viện, đã gia tăng 17 phần trăm so với tuần lễ trước đó.
Bác sĩ Ngozi Ezike, giám đốc ty y tế công cộng tiểu bang Illinois đã khẩn thiết yêu cầu mọi người phải coi việc đeo khẩu trong khi ra ngoài công cộng là một chuyện hết sức quan trọng trong việc ngăn ngừa đại dịch lan tràn.
Tuy tình hình đại dịch hết sức nghiêm trọng ở Mỹ nhưng theo nhận xét của các chuyên gia y tế, thì người ta cũng có thễ “xoay góc” đường hướng đi lên của lây nhiễm bằng những cách căn bản mà các quốc gia khác đã thành công trong việc ngăn ngừa là đeo khẩu trang, giữ khoảng cách xã hội, giới hạn số người tụ tập vì lễ hội hay tôn giáo hay họp mặt gia đình và rửa tay thường xuyên.
Hãy xem gương xứ Tân Tây Lan: vào tháng 2 năm nay 2020 khi mới có trên 100 người bị lây nhiễm, bà thủ tướng đã áp dụng những biện pháp mạnh mẽ và nhanh chóng: cho cách ly , không cho du khách vào và tiến hành các biện pháp thử nghiệm trên toàn quốc.
Hiện nay xứ này không còn bóng dáng những con vi rút nguy hiểm và tình hình kinh tế xứ này đã trở lại bình thường, người ta không bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra ngoài.
Theo kết quả cuộc nghiên cứu của trường đại học Washington thì nếu 95 phần trăm những người Mỹ đeo khẩu trang khi ra ngoài công cộng bây giờ, thì sẽ giúp cho trên 100 ngàn người Mỹ không chết vì covid từ nay cho đến tháng hai năm sau 2021.
Trong khi đó tổng thống Trump đã lạc quan cho là sẽ có thuốc chủng ngừa covid trước ngày lễ Tạ Ơn năm nay, nhưng theo phần lớn các chuyên gia y tế thì thuốc chủng sẽ không có cho đến mùa hè năm sau 2021?

Xem thêm

Nhận báo giá qua email