Ottawa: Trong hôm thứ bảy ngày 30 tháng 3, chính quyền Nga đã công bố việc trục xuất hàng loạt những nhà ngoại giao Tây phương, để trả đũa việc các nước này trục xuất những nhà ngoại giao Nga trước đó.
Trong tuần trước, chính quyền Canada đã cho lệnh trục xuất 4 nhà ngoại giao Nga, về tội những người này là nhân viên tình báo đến Canada do thám, và cũng là ủng hộ việc nước Anh trục xuất những nhà ngoại giao Nga, vì chuyện một cựu nhân viên tình báo Nga, làm việc cho nước Anh, đã bị điệp viên Nga dùng chất phóng xạ gây hôn mê, xảy ra ngay trên đất Anh.
Bộ ngoại giao Nga trong ngày thứ bảy loan báo sẽ trục xuất 4 nhà ngoại giao Canada.
Cựu điệp viên Nga Sergei Skripal, 66 tuổi, là một điệp viên nhị trùng cho nước Anh, bị chính quyền Nga phát giác và giam giữ.
Trong một cuộc trao đổi điệp viên năm 2010, Nga đã trả tự do cho người điệp viên này,để đổi lấy việc các nước Tây Phương trả tự do cho một số các điệp viên của Nga.
Từ đó cho đến nay, ông Skripal đã sống ở thị trấn Salisbury, Anh.
Tình báo Nga vẫn không quên mối thù cũ:trong ngày 4 tháng 3 vừa qua, ông Skripal và đứa con gái là cô Yulia 33 tuổi, đã bị đầu độc bằng chất phóng xạ ngay trước cửa nhà.
Hiện nay cả hai nạn nhân vẫn còn hôn mê trong bệnh viện, và có thể sẽ không bao giờ hồi phục lại!