Nước tại hàng trăm căn nhà ở Calgary có thể bị nhiễm độc chì

Sở cấp nước thành phố Calgary cho biết đã nhận diện ít nhất 550 căn nhà với nước sinh hoạt hằng ngày có thể đã bị nhiễm độc chì từ những ống nước bằng chì (lead pipes).

Chính quyền Calgary cho biết những căn nhà có các ống nước bằng chì không nhất thiết chỉ ở một khu dân cư cụ thể nào đó trong thành phố.

Ông Russ Dueck, một kỹ sư cao cấp về quy hoạch hạ tầng cho sở cấp nước Calgary, cho rằng có khoảng 550 căn nhà có thể có những ống nước trong nhà của mình (có thể không làm bằng chì) nối với các ống nước bằng chì công cộng ở bên ngoài, và hiện chưa biết có bao nhiêu căn đã nhiễm chì trong hệ thống ống nước tư nhân. Nếu phát giác chì trong một căn nhà, thành phố nói sẽ xác minh cụ thể liệu ống bằng chì là ở phía công cộng bên ngoài, hay là phía của tư nhân trong nhà. Nếu chỉ thuộc phía công cộng thì đường ống công cộng đó sẽ được thành phố cho thay thế. Nếu ở cả 2 phía thì thành phố sẽ liên hệ với chủ nhà để xem liệu chủ nhà có sẵn lòng chi trả chi phí thay thế cho phần đường ống riêng của mình hay không (trung bình chi phí này là khoảng $10,000 – $20,000). Sở dĩ có yêu cầu hơi lạ này là do rất nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy chỉ thay phần ống nước công cộng bên ngoài không thôi trong một số trường hợp thực ra lại có thể dẫn đến một tình huống còn tồi tệ hơn, làm cho chì rò rỉ nhiều hơn vô nước.

Hầu hết trong khoảng 550 căn nhà nói trên đều được xây lên trong khoảng giữa 1939 và 1947. Lúc đó người ta dùng chì để làm ống nước vì thiếu đồng do những nỗ lực của chiến tranh thế giới lần 2. Một nguồn nhiễm độc chì khác có thể là từ chính hệ thống ống nước riêng của căn nhà bởi chì đã được dùng trong một số căn cho đến khi các luật về ống nước được thay đổi hồi thập niên 1980. Trong tháng 3 năm nay, Health Canada đã từng cập nhật các hướng dẫn của mình về mức độ chì trong nước uống. Theo đó, chì có thể gây ra ung thư, làm giảm chỉ số thông minh (intelligence quotient – IQ) ở trẻ em, gây ra những hậu quả có hại cho nhận thức và hành vi của con người, làm tăng huyết áp, và gây rối loạn cho các hoạt động của thận.

Thành phố Calgary xác nhận sẽ cấp một khoản tiền rebate “one-time” $100 để cho phép một gia đình lắp đặt một máy lọc nước ở trong nhà.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email