Nước uống có hàm lượng chì trên giới hạn chấp nhận ở các trường học B.C.

Giới chức đặc trách an toàn và sức khỏe thuộc Học khu Kootenay Lake của B.C. (Kootenay Lake School District – KLSD) hôm thứ Tư 15-1 thông báo đã phát giác nước uống có hàm lượng chì nằm trên giới hạn chấp nhận được tại 8 trong số 22 trường thuộc học khu của mình.

Việc xét nghiệm mẫu nước uống đã được học khu nói trên thực hiện sau khi Bộ Y tế Canada (Health Canada) hồi năm ngoái cắt xuống phân nửa mức độ tập trung chì tối đa được cho phép trong nước uống, từ 0.01 milligram trên mỗi lít xuống 0.005 milligram/lít.

Theo lời ông Russell Warwick, nhân viên đặc trách sức khỏe – an toàn của KLSD, thì sau khi các trường nói trên được lệnh phải xả các vòi nước uống trong 5 phút trước khi ngày học bắt đầu, thì ông ta nhận thấy rằng có nhiều vòi được khẳng định là có hàm lượng chì trong nước có thể chấp nhận được theo những quy định cũ, nhưng lại không chấp nhận được dưới quy định mới. Cuộc xét nghiệm phát giác ra rằng vì trong hầu như mọi trường hợp, cho xả vòi nước trong vòng 5 phút thì sẽ “giải quyết được vấn đề” (tức là mức độ chì trong nước sau đó sẽ ở mức chấp nhận được), cho nên nay tất cả 8 trường nói trên đều được hướng dẫn phải cho xả các vòi nước uống của mình vào mọi buổi sáng trước khi các học sinh đến lớp. Làm như thế theo lời ông Warwick sẽ giảm bớt được bất kỳ lo ngại nào của các bậc cha mẹ.

Trong bản tin công bố hôm 15 tháng Giêng đăng trên website của mình, học khu Kootenay đã nêu tên 8 trường học có vấn đề đó, gồm: Tiểu học Hume, Trung học LV Rogers, Trung học Prince Charles, Tiểu học Rosemont, Tiểu học Salmo, Tiểu học South Nelson, Trung học Trafalgar, và Tiểu học Winlaw.

Ông Warwick tin rằng chì đã xuất phát từ các ống nước nối có những vết hàn bằng chì, các thiết bị lắp ống nước bằng đồng thau có chứa một hợp chất trong đó có chì.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email