Ở bên nầy, tụi tui hổng có mần ăn như vậy!

Làm như lóng rày ông Thủ tướng Tí điệu Justin Trudeau của Canada gặp hạn, bị sao quả tạ chiếu.
Từ nhiều tháng nay, ông Tí điệu bị chỉ trích nhiều hơn khen, bởi cả dân trong nước lẫn dư luận nước ngoài (mặc dầu người ta không ai chối cãi rằng ổng vẫn đẹp trai và vẫn điệu. Nào là vụ đối đầu với hai bà cựu tổng trưởng, cách ổng can thiệp cho những người Canada bị Trung cộng bắt cóc để trả thù vụ bà Mèng Vãn Châu, nào là tư thế yếu xìu của ổng ở hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka…)
Ở quốc nội thì dễ hiểu, bởi sắp tới tuyển cử, ổng và đảng của ổng không bị bươi móc, chê trách mới là chuyện lạ.
Nhưng ở ngoài nước, chưa có ông nguyên thủ nào đẹp trai hơn ổng mà ổng vẫn bị xuống điểm mới có chuyện để nói.
Tuần rồi, một cơ hội bằng vàng đã tới với ổng Tí điệu để ổng xây dựng lại cái “crề-đít” với mọi người.
Đó là vụ ông bạn vàng Đô Nan Châm hót líu lo những lời không ai hửi được – trừ các Trumpist (*).
Số là ông Đô Nan Châm chịu hết nổi với sự công kích của 4 bà dân biểu quốc hội liên bang thuộc đảng Dân chủ mới vô nghề, đã nổi cơn, phóng lên Twitter một loạt tweet vào lúc 8:30 sáng Chúa nhựt 14 tháng 7, giờ mà con nít còn ngủ nướng và những người ngoan đạo đang sửa soạn đi nhà thờ.
Ổng tweet như vầy:
Tweet thứ nhứt: “Thiệt là tức cười khi thấy các nữ dân biểu đảng Dân chủ thuộc thành phần kêu bằng ‘cấp tiến’, vốn đến từ các quốc gia nơi guồng máy chính phủ là một thảm họa hoàn toàn và hết cỡ, tệ nhứt và bất tài nhứt ở bất cứ nơi nào trên thế giới (nếu họ có được một chánh phủ hoạt động), giờ đây lớn tiếng… (hết chỗ vì giới hạn của Twitter chỉ cho có 280 chữ cái)
Tweet thứ hai: … và hung hãn chỉ cho người dân Hoa Kỳ, Quốc gia vĩ đại và hùng mạnh nhất trên trái đất, phải vận hành chánh phủ của bọn ta như thế nào. Tại sao họ không quay trở về và giúp sửa chữa những nơi đã sụp đổ hoàn toàn và ngập ngụa tội ác mà họ từ đó tới. Sau đó hãy quay lại để dạy cho bọn ta làm thế nào …. (lại hết 280 chữ)
Tweet thứ ba: …để mần được chuyện đó. Những nơi này rất cần sự giúp đỡ của các vị, quý vị phải đi lẹ lên. Tui chắc mẻm rằng bà Nancy Pelosi sẽ mừng húm và lẹ làng tìm ra cách sắp xếp chuyến đi miễn phí (cho các vị).
Tuy trong các khúc tweet đó, ông Châm hổng nêu tên ai, nhưng “các nữ dân biểu đảng Dân chủ thuộc thành phần kêu bằng ‘cấp tiến’, mà ổng muốn nhắn gởi là các bà Alexandria Ocasio-Cortez, Ayanna Pressley, Rashida Tlaib và Ilhan Omar. (Kêu bằng bà cho phải phép, chớ thiệt ra có thể kêu bằng mấy chị, bởi bà lớn tuổi nhứt Aynya Pressley mới 45, bà Rashida Tlaib 42, bà Ilhan Omar 37, và bà Ocasio-Cortez 28 tuổi.)
Bốn bà Dân biểu nầy không có ai trắng cả, tất cả đều là người da màu!
Nhưng tất cả bốn bà đều là công dân Huê kỳ (đương nhiên, bởi không phải công dân đâu có thể ứng cử dân biểu Quốc hội liên bang được), hết ba bà sanh ra ở Huê kỳ. Riêng bà Ilhan Omar là dân tỵ nạn Somalia, tới Huê kỳ lúc mới lên 10, và đã nhập tịch được gần 20 năm.
Nhóm nữ dân biểu nầy được kêu bằng biệt danh “The Squad” – tạm dịch là “băng”, bởi họ làm việc gì cũng có nhau, trong đó có việc chỉ trích những chánh sách của ông Châm.
Đương nhiên các cú hót của ông Châm bị báo chí – bọn mà ổng lên án là fake news, phê phán dữ dội. Rõ ràng, ổng nhắm vào người da màu và phụ nữ. Hơn nữa, một nguyên thủ quốc gia, người đã thề trung thành với Hiến pháp, không thể ăn nói như vậy được. Và những người bị ông đuổi về nước sanh ra ở Huê kỳ, và là công dân Mỹ, đuổi họ về đâu? Họ chỉ khác ổng – cũng là hậu duệ của di dân, là họ không có màu da trắng.
Thêm nữa, ổng lăng mạ luôn cả các quốc gia nguyên quán của các bà nầy – Ocasio-Cortez có cha mẹ gốc da đen Puerto Rico, Ayanna Pressley người Mỹ da đen lâu đời, Rashida Tlaib có cha mẹ người Ả rập Palestine và Ilhan Omar từ Somalia, như bạn đọc đã biết.
Ăn nói như vậy không phải là kỳ thị chủng tộc, màu da và giới tánh thì còn là gì nữa.
Nhưng, KG lạc đề rồi, đang nói chuyện ông Thủ tướng Tí điệu của Canada mà. Để quay lại nghen.
Cái cơ hội kiếm điểm của ổng mà KG muốn nói tới là khi ổng được người ta phỏng vấn. Câu hỏi có tánh cách mớm lời là ổng nghĩ sao về các cú hót của ông Châm.
Tí điệu trả lời như vầy: “Những người Canada và thực sự là tất cả mọi người trên thế giới đều biết chánh xác tôi nghĩ gì về các lời bàn độc đáo đó. Ở Canada tụi tui hổng có mần ăn theo cách đó. Một người Cà na điên là một người Cà na điên là một người Cà na điên, và sự đa dạng (dị biệt) của đất nước bọn tui thiệt sự là một trong những thế mạnh lớn nhất của bọn tui và là một nguồn lớn lao tạo ra sức phục hồi và niềm tự hào cho người Canada và chúng tôi sẽ tiếp tục bảo vệ điều đó.”
Chỉ có một số ít khen là ông Tí điệu đưa ra câu trả lời tốt, trong lúc đó, rất đông chê ổng.
Họ nhận xét rằng câu trả của ông là nửa vời, sáo rỗng.
Để chứng minh rằng ông Tí điệu yếu xìu, họ dẫn lời bà Theresa May, Thủ tướng Anh cát. Bà May nói rằng loạt tweet của ông Châm là “hoàn toàn không thể chấp nhận được.”
Hoặc bà Thủ tướng Tô cách lan Nicola Sturgeon: “Tổng thống Huê kỳ kêu các chánh trị gia dân cử -hoặc bất cứ người Mỹ nào khác về vấn đề đó – ‘quay về’ các nước khác là không đặng, và phép lịch sự ngoại giao không nên ngăn chúng ta nói to và rõ ràng như vậy.”
KG không binh ông Trudeau, nhưng chỉ trích ổng nặng lời vậy cũng hơi bất công cho ông Trudeau, tội cho ổng. Ổng nói vậy là được lắm rồi. Chưa ai quên rằng ổng đã bị Châm xử tệ tới cỡ nào mấy năm vừa qua. Và đừng quên rằng ông Châm thù vặt và thù dai lắm.
(Tái bút: Gởi các bạn đọc từng kêu gọi KG đừng đem Châm ra giễu nữa, họ không thích đọc, nhơn vật Chuyện Cuối Tuần kỳ nầy KG nói về ông Thủ tướng Canada chớ không nói gì về ông Châm đâu nghen!)

Ký Gà

Chú thích
(*) Trumpist: Với những từ ngữ mới và thạnh hành, để hiểu cho trúng cần tra cuốn từ điển trên mạng Urban Dictionary, một loại từ điển mở như kiểu Wikipedia chuyên trị tiếng lóng thời thượng.
Trumpist là một từ mới, trong từ điển Urban Dictionary có vài định nghĩa như sau đây:
www.urbandictionary.com/define.php?term=Trumpist
Định nghĩa số 1, được người đọc chọn là hay nhứt của danh từ Trumpist: Một người dễ bị chạm nọc, truyền bá những lời dối trá, ghét sự thật, đạo đức giả, tự ái, phi đạo đức, một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng và nói chung là đáng tởm.
Người đóng góp định nghĩa này: BelieverInTruth, đóng góp ngày: 13 tháng 1, 2017
Định nghĩa được xếp hạng 3: Khi một người cụ thể nào đó yêu tổng thống Donald Trump mê mẩn tới mức họ sẽ làm gần như hết tất cả mọi thứ cho ổng.
Thường được dùng như một từ nặng lời để chỉ rằng kẻ đó là một tay ngốc kỳ thị chủng tộc toàn tập.
Người đóng góp định nghĩa này: Just another demigod, đóng góp ngày 3 tháng 12, 2016

Xem thêm

Nhận báo giá qua email