Ổ dịch Covid tại nhà dưỡng lão Laval đã làm 10 người chết

Theo phát ngôn nhân của ban y tế khu vực, một nhà chăm sóc dài hạn ở Laval hiện đang đối phó với một đợt bùng phát Covid-19 ngày càng gia tăng, tới nay đã làm 10 người thiệt mạng.

Hơn 70 cư dân và nhân viên tại Trung tâm chăm sóc dài hạn Idola-Saint-Jean đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Judith Goudreau, phát ngôn nhân của CISSS Laval, cho biết: “Mọi người đều đang nỗ lực làm việc để ngăn chặn sự bùng phát. Đưa nguồn lực và cư dân bị nhiễm bệnh tập trung ở cùng một khu vực (trên hai tầng) sẽ giúp giảm sự lây lan. Chúng tôi hy vọng như vậy”.

Cuối tuần qua, Katie Chamberland-Langlois thuộc hội người phục vụ bệnh nhân nói rằng mọi thứ ở Idola-Saint-Jean đang tiến gần đến mức mất kiểm soát.

Trung tâm đã thông báo không được phép thăm viếng cho đến ngày 23/1, ngoại trừ đến thăm một người thân yêu sắp chết.

Mẹ của Bill Timotheatos là một trong ba người đã chết tại Idola-Saint-Jean vì Covid-19. Mẹ anh, bà Ourania, mắc bệnh Alzheimer và đã sống ở Trung tâm chăm sóc dài hạn khoảng một năm. Vào đầu tháng 1, Timotheatos nhận được một cuộc điện thoại thông báo rằng các ca nhiễm Covid-19 đã được ghi nhận ở tầng của bà ấy.

Anh nói với CBC: “Thật là kinh hoàng khi nghe điều đó và chúng tôi không thể làm gì được, chúng tôi không thể đến đó”.

Bà cụ xét nghiệm dương tính vào ngày 4/1 và qua đời ba ngày sau đó.

Timotheatos cho biết đặc biệt khó khăn khi anh không thể nhìn mặt mẹ sau khi bà qua đời, hoặc khâm liệm cho bà trước khi chôn cất. Anh nói: “Quá trình tang lễ cũng tàn khốc không kém. Họ không cho tôi nhìn mặt bà ấy, dù chỉ để xác nhận đó là mẹ tôi chứ không phải ai khác”.

Theo cơ quan y tế công cộng Laval, chiến dịch tiêm chủng cho cư dân trong các nhà chăm sóc dài hạn đang được tiến hành. Các con số tính đến tối 15/1 cho thấy 4.500 nhân viên y tế, 100 nhân viên và 1.100 cư dân nhà chăm sóc dài hạn đã được chủng ngừa. Thật không may cho mẹ của Timotheatos, bà đã không được tiêm liều đầu tiên trước khi nhiễm virus.

Thế Lai (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email