O.J. Simpson trong năm 2016

Chu Nguyễn

Vụ án O.J. Simpson chẳng bao giờ phai mờ trong tâm trí người Mỹ cho dù hơn hai chục năm trôi qua (1994-2016) vì nó đánh dấu sự chia rẽ về chủng tộc trong một quốc gia tự tin là lực lượng dân chủ và nhân quyền hàng đầu trên thế giới.

Trong tháng 2, 2016, một bộ phim truyền hình nhiều tập có đề tài chung thuật lại những vụ án hình sự nổi tiếng ở Mỹ có tên là American Crime Story. Đặc biệt trong xê-ri này có vụ án O.J. Simpson.
Dựng lại vụ án, như nhà sản xuất John Murphy cho biết, cuốn phim không phải để xét xem O.J. Simpson có tội hay vô tội mà chỉ trình bày nội vụ một cách có tình có lý liên quan tới danh thủ thể thao một thời.
Để làm sống lại câu chuyện “oan ưng” ngày cũ, nhà sản xuất John Murphy của The People v OJ Simpson, đã sử dụng một loạt diễn viên gạo cội, ăn khách gồm Courtney B. Vance (trong vai Johnnie Cochran), Cuba Gooding Jr. (trong vai O.J. Simpson), Sarah Paulson (trong vai Marcia Clark), John Travolta (trong vai Robert Shapiro) và David Schwimmer (trong vai Robert Kardashian.)…

Không mấy ai quên, khi vụ án mới xảy ra cho tới khi phiên xử OJ Simpson kéo dài 8 tháng kết thúc thì dư luận ở Mỹ giữa phe chống (phần đông là da trắng) và phe bênh (phần lớn là da đen) đã phân làm hai phái đối nghịch.
Sau khi OJ Simpson được miễn tố thì sự đối kháng về lập trường giữa hai nhóm “đen- trắng” đã ở thế cân bằng. Theo một cuộc thăm dò dư luận năm 1995 do tờ Washington Post thực hiện khi ấy, thì 72 phần trăm dân da trắng cho rằng OJ Simpson có tội, trong khi 71 phần trăm dân Mỹ gốc Phi châu tin rằng bị cáo vô tội.

Diễn viên Cuba Gooding Jr ngày ấy là một thanh niên da den tin chắc thần tượng OJ Simpson của mình vô tội và chỉ là nạn nhân của cảnh sát da trắng cố tình gán ghép mà thôi. Nhưng giờ đây, 2015, anh đóng vai OJ Simpson và buộc phải tìm hiểu kỹ hơn về vụ án và thấy rằng khi trước mình vì thành kiến chủng tộc nên tỏ ra bênh vực OJ Simpson. Hiện giờ anh thú thực, đã nhỏ lệ vì cảm thấy rằng mình sai, và cảm thông cho gia đình nạn nhân Goldman và Brown. Anh tỏ ra bứt rứt vì kẻ có tội đã tránh thoát sự trừng phạt của pháp luật.
Vụ án OJ Simpson xưa như thế nào, chúng ta thử quay về quá khứ để tìm hiểu xem có đồng tình với Cuba Gooding Jr hay không?

Tại sao Tòa lại miễn tố OJ Simpson?
Vào đêm 12 tháng sáu 1994, một phụ nữ là Nicole và bạn trai là Ronald Goldman bị sát hại một cách tàn nhẫn tại căn nhà ở Brentwood.

Nếu nạn nhân Nicole chỉ là một phụ nữ bình thường thì vụ án chìm trong hàng trăm vụ án sát nhân ở Mỹ mỗi tuần nhưng nạn nhân này lại là Nicole Brown Simpson, nổi tiếng nhờ chồng cũ là OJ Simpson từng là một ngôi sao football sáng chói của Mỹ và cũng từng là tài tử truyền hình được hàng triệu người hâm mộ. Hơn nữa Nicole lại là một phụ nữ xinh đẹp và đào hoa, từng gây sóng gió trong hôn nhân, nên cái chết của bà ta có nhiều người nghi là có bàn tay của OJ Simpson dính vào. Cuối cùng, sát thủ đã giết hại Nicole một cách dã man, bằng cách đâm nhiều nhát vào cổ, còn cắt đứt cuống họng của nạn nhân khiến dư luận công phẫn.

Cho dù Nicole và Simpson đã ly dị từ 1992 nhưng xem ra Simpson không cam chịu thua cuộc và khó chấp nhận Nicole hẹn hò với Ronald Goldman. Dư luận cho rằng có thể Simpson đã vì ghen tức mà ra tay sát hại một người vợ da trắng đã phản bội mình và đi theo một chàng trai da trắng.
Nhưng đó mới là động cơ mà người ta gán cho OJ Simpson về hai án mạng kinh hoàng nhưng chưa đủ để lôi ông ta ra tòa.

Cảnh sát Mỹ ở California ngày ấy không thiếu gì người còn đầu óc kỳ thị trắng đen nên trước vụ án mạng kép hai nạn nhân đều là da trắng, đã ra công tìm chứng cớ để cột tội OJ. Nhóm điều tra tìm thấy một chiếc găng tay nhuốm máu gần hiện trường là ngôi nhà của Nicole và xem ra hợp đôi với chiếc tìm ra ở nhà Simpson ở Rockingham cách hiện trường không xa, cùng với một chiếc vớ có vết máu của Nicole. Gần thi thể của nạn nhân, các thám tử sau đó tìm được một chiếc nón trong đó có dính lông, tóc của Simpson. Cụ thể hơn nữa là có một vết chân giẫm trên máu dẫn từ địa điểm hung án và vết máu bê bết cửa ngoài. Sát thủ hẳn bị thương trong lúc ra tay điên cuồng tàn sát nạn nhân. Khi các thám tử tới nơi OJ cư ngụ ở Rockingham thì thấy trên xe có đậu phía ngoài có dính máu và một vệt máu dẫn từ xe tới cửa ngoài ngôi nhà. Xét nghiệm huyết DNA cho thấy máu trong găng tay tìm thấy ở nhà OJ và máu trên xe là thuộc hai nạn nhân và của Simpson.

Nhưng lúc đó các điều tra viên không thể cật vấn Simpson vì anh ta đã đáp máy bay đi Chicago từ hồi khuya và khi lấy lời khai qua điện thoại thì anh ta tỏ ra thờ ơ trước tin cái chết của vợ cũ. Vào ngày hôm sau Simpson quay về Los Angeles các thám tử mới hỏi cung anh ta. Điều tra viên thấy tay anh ta bị băng mới hỏi lý do, thì anh ta trả lời là bị đứt tay vì kính bể trong khách sạn.

OJ tạm thời được tự do để cảnh sát tiếp tục điều tra ở hiện trường án mạng, và vào 15 tháng sáu mới xin trát bắt giữ OJ vì anh ta lẩn mặt và toan phóng xe bỏ trốn. Xem ra đúng như công tố viện dự đoán, có hàng núi chứng cớ để kết tội OJ Simpson sát nhân. Thế mà luật pháp bó tay chỉ vì lỗi của cảnh sát.

OJ đã thuê một dàn luật sư nổi tiếng. Những tay thầy kiện hùng biện này đã nêu ra nghi ngờ trước các chứng cứ mà cảnh sát đưa ra để buộc tội Simpson. Họ nêu ra nghi vấn, phải chăng có thể vài cảnh sát quá hăng say trong việc phá án hay vì kỳ thị chủng tộc với bị cáo da đen, đã ngụy tạo chứng để kết tội Simpson?

Trước hết nhóm biện hộ đã tìm cách ghi được lời của một thám tử có trách nhiệm trong việc điều tra vụ án là Mark Fuhrman. Ông này đã 41 lần gọi Simpson là “nigger” (thằng mọi đen) và do đó đã khiến cho những chứng cớ và nhân chứng của công tố viện đưa ra khó bảo đảm giá trị khách quan. Xem ra dàn bào chữa không phải cố gắng nhiều lắm để phản bác giả thuyết của công tố viện vì chính cảnh sát đã làm hại tiến trình điều tra khiến kết quả trình trước tòa tuy có bỗng hóa ra không.

Trước hết trong đêm xảy ra án mạng cảnh sát đã không ra lệnh cách ly hiện trường hung án nên có nhiều người vào ra xem xét và giẫm lên vết giày dính máu và còn mang dấu vết chứng cớ quý báu từ phòng này sang phòng khác và mang cả chúng ra khỏi khỏi hiện trường bằng chính gót giày của họ. Băng video khám xét hiện trường còn cho thấy các điều tra viên không mang áo choàng đặc biệt và đeo găng tay bảo vệ chứng cớ và còn ghi lại một cảnh sát dùng tay lau chùi một vật chứng khi đánh rơi xuống đất.

Còn nữa, trong phiên xử, một nhân chứng là thám tử của cảnh sát Los Angeles County lại tiết lộ thông thường các nhà điều tra không cần mang bao tay hay áo bảo vệ khi hành sự tại nơi xảy ra án mạng, một cách làm việc quá cẩu thả như thế làm sao duy trì chứng cớ khách quan?

Tệ hại hơn nữa, cũng tại tòa, người ta mới biết cảnh sát sau khi khám hiện trường ở Brentwood đã đi thẳng tới nhà của Simpson ở Rockingham mà không thay đổi y phục, giày dép. Như thế có thể giày của cảnh sát đã lê chứng cớ từ hiện trường thứ nhất sang vị trí thứ hai là nhà Simpson.
Ngoài ra nhiếp ảnh viên của cảnh sát có nhiệm vụ chụp hình tại hiện trường, đã thu hình không đủ và đã có ai đó thay đổi vị trí tử thi Nicole nên làm mất nhiều chứng cớ quý báu để buộc tội nghi can như vết máu của sát thủ để lại trên thi thể nạn nhân.

Quan trọng nhất là tử thi của nạn nhân cứ để mặc trong mươi tiếng đồng hồ mà không được chức pháp y nghiệm thi ngay nên khó xác định giờ tử vong của nạn nhân và nguyên nhân tử vong của nạn nhân.

Cửa sau căn nhà hung án, có thể hung thủ đã thoát ra lối này, lại không được cảnh sát chú ý ngay buổi điều tra đầu tiên, mãi sau đó tìm ra vết máu ở đó thì bị hoài nghi là chứng cớ buộc tội giả tạo.
Tại hiện trường có một ly kem ăn dở đang chảy nước. Nếu cảnh sát đừng bỏ qua chi tiết này thì có thể tìm được thời gian án mạng xảy ra và lúc đó có thể Simpson còn có mặt tại California chứ chưa bay tới Chicago!

Cuối cùng, người ta vội vàng tắm rửa sạch sẽ thi hài kẻ xấu số mà không đợi tìm ở đó những chứng cớ quan trọng để buộc tội nghi can như móng tay của nạn nhân Nicole trong khi chống cự có cào vào da thịt sát thủ hay không và nếu có thì qua thử nghiệm DNA mẩu biểu bì tìm thấy, có thể xác định sát thủ là ai.

Một vụ án từng được báo chí Mỹ gọi là “vụ án thế kỷ” “Trial of the Century” và được các chính khách ngoại quốc ngày ấy như Margaret Thatcher của Anh và Boris Yeltsin của Nga theo dõi và hỏi han, thế mà biến thành nghi án.
Biết bao sơ sót của cảnh sát điều tra vụ án OJ Simpson khiến một vụ án rành rành cho thấy thủ phạm là ai mà cuối cùng tòa án phí hoài bao công của đành phải miễn tố nghi can.

Trong vụ xử 1995, công tố viên ở Los tự hào là có cả “núi chứng cớ để buộc tội OJ,” (a “mountain of evidence” against him) , thế mà OJ được miễn tố? Dư luận cho rằng tại chiếc găng tay nổi tiếng, vốn được coi như bằng chứng kết tội danh thủ bỗng nhiên biến thành vô giá trị. Ngày nay, người lại bàn về chiếc găng tay có một không hai này.
Theo nguồn tin truyền thông ngày thứ bảy, 08 tháng chín, 2012, cho biết một cựu phụ tá công tố của Los Angeles là Christopher Darden trong một buổi thảo luận mới đây, đã tố cáo Johnnie Cochran- một luật sư bảo vệ cho Simpson ngày trước- đã giở trò ma giáo với chiếc găng tay quá quen thuộc vì nó là vật chứng mà công tố viện hy vọng sẽ kết tội Simpson sát hại hai mạng người là vợ cũ Nicole Brown Simpson và bạn trai của cô ta là Ronald Goldman.

Trước tòa, khi Simpson thử chiếc găng tay “vật chứng” và tỏ ra cố gắng xỏ không vào thì L.s. Cochran quay về phía bồi thẩm đoàn và nói một câu đắc thắng: “Nếu không vừa, xin miễn tố” “If it doesn’t fit, you must acquit.”
“Gieo gió gặt bão” là câu nói cửa miệng của chúng ta. Không biết OJ Simpson có thực sự giết vợ và tình địch hay không nhưng hiện giờ, vào cuối năm 2015, người hùng thể thao năm xưa đang ngồi tù vì một vụ án khác và trong tình trạng sức khỏe suy nhược.

Nguồn tin của Daily Mail tháng 11, 2015 cho biết OJ Simpson đang bóc lịch dài hạn tại khám đường Lovelock Correctional Center ở Nevada. Simpson không những lên ký, lại mắc chứng viêm đầu gối nên không thể đi lại dễ dàng. Ngay cả chống gậy, Simpson cũng chỉ lê bước di chuyển được một đoạn ngắn. Không có tự do, không có cơ hội ra ngoài chữa trị thì con hổ già năm xưa chắc sẽ chết dần chết mòn trong cũi sắt.

Chu Nguyễn

Nhận báo giá qua email