Ở tù vì tiêm lậu chất Botox

Một phụ nữ gốc ở Abbotsford B.C. tên là Rajdeep Kaur Khakh, người tự xưng là “Dr. Lipjob”, vừa bị bỏ tù sau khi bất chấp một lệnh của tòa án buộc mình phải ngừng tiêm Botox và các chất “dermal fillers”.

Theo Y sĩ đoàn B.C. (College of Physicians and Surgeons of B.C – BCCPS), bà Rajdeep Kaur Khakh này đã nhận 2 án tù giam mỗi án 30 ngày hôm 12-7 sau khi bị phán xét đã phạm tội kinh thường tòa án. Đây là lần thứ 2 mà bà ta bị phán quyết phạm tội này sau khi tự xưng là bác sĩ và tổ chức tiêm chích các thuốc thẩm mỹ cho bệnh nhân. Bà ta trước đó đã liên tục bị yêu cầu phải ngừng tự xưng là bác sĩ và chấm dứt các hoạt động tiêm chích như thế. Graeme Keirstead, trưởng tư vấn luật pháp của BCCPS, cho rằng hành vi bất tuân lệnh tòa của đương sự, không phải 1 mà 2 lần, là quá sức. BCCPS hy vọng án tù nói trên sẽ gửi một thông điệp cho bà ta, và cho bất cứ ai đã xem thường luật pháp, và rằng bác sĩ đoàn B.C. cùng với các tòa án luôn luôn xem các hành vi này là rất nghiêm trọng. Trong suốt hơn 4 năm qua, BCCPS nói đã tìm cách ngăn chận hoạt động bất hợp pháp này của bà ta nhưng đều không thành công.

Bà Khakh, cũng tự gọi là Dr. Rajji và Dr. R.K., đã dùng một giấy phép y khoa giả mạo để mua các sản phẩm và thuyết phục các tiệm spa rằng bà ta là hợp pháp. Bà ta đã tổ chức tiêm chích các chất dermal fillers như thế cho khách hàng của mình ngay trong xe hơi, trong nhà, và tại các “Botox parties”. Một thẩm phán tòa án tối cao B.C. hồi tháng 3-2018 đã từng ra lệnh cấm bà mua thuốc, hoặc sử dụng chức danh “bác sĩ”. Bà ta cũng đã từng đồng ý trả cho BCCPS $25,000 các chi phí điều tra. Tuy nhiên, trong tháng 7-2018, BCCPS lại biết được bà lại tiêm các chất filler ấy rất nhiều lần, bất chấp lệnh của tòa án. Bà ta về sau buộc phải thừa nhận đã khinh thường tòa án và thế là phải nhận một án tù treo 30 ngày hồi tháng 1 năm nay. Tuy nhiên đến tháng 2 thì lại có người trình báo đã được một bà tự xưng là “Doctor Romina” gì đó tiêm các thuốc thẩm mỹ. Người này về sau khẳng định bà “bác sĩ” đó không ai khác chính là bà Khakh này.

Theo lời tường trình với BCCPS của người phụ nữ khách hàng nói trên, bà Khakh trước đó đã lân la đến gần bà rồi khen bà đẹp, sau đó hỏi bà liệu bà có bao giờ được tiêm Botox chưa. Thế là họ đã trao đổi số điện thoại với nhau và bà nọ cuối cùng đồng ý để được bà Khakh chích. Tuy nhiên, theo BCCPS, nạn nhân đã không hài lòng với các kết quả và đã bị một số phản ứng phụ rất khó chịu. Do hậu quả của những hành động đó, một thẩm phán đã hủy bỏ án treo của bà Khakh cho lần khinh thường tòa án đầu tiên, và đã áp đặt một án tù giam 30 ngày cho lần khinh thường thứ 2, tổng hợp lại hai hình phạt là 60 ngày tù giam. Bị cáo Khakh cũng bị tòa ra lệnh phải nộp $7,200 tiền phạt, cộng với $300 để trả lại cho người phụ nữ mà bà ta đã chích Botox. Bị cáo Khakh hiện đang thụ án tại trung tâm cải huấn Alouette dành cho phu nữ ở Maple Ridge nhưng đã nộp đơn xin giảm án.

Cần biết, ở B.C., chỉ có bác sĩ, nha sĩ, một số chuyên gia trị bệnh bằng liệu pháp tự nhiên (naturopaths) cũng như các y tá thực hành được đào tạo và có giấy phép hành nghề là được phép chích Botox cho bệnh nhân, hoặc tư vấn về những rủi ro cũng như lợi ích của chất này.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email