Oan khiên đeo mang

HỎI:

Sau gần 20 năm con gái tôi phải chịu đựng một người chồng đối xử với nó không ra gì, nếu không nói là tàn tệ. Không đi sòng bài nhưng đem bạn về nhà đánh bài ăn thua lớn cuối tuần hay ngày lễ, bắt vợ phải nấu nướng đãi đằng. Không làm theo ý chồng, nó xách gói đi biệt mù tin tức mấy ngày đó. Nhà cửa cần sửa chữa hư hao đôi chút, không bao giờ đụng tay vào, nói thì nó trả lời tỉnh bơ: “Tôi không phải là thợ, hư cái gì thì kêu thợ sửa” mặc dầu nhiều khi vòi nước ở nhà bếp rỉ nước, gọi thợ thì họ đòi giá thật cao vì việc ít quá họ không bõ công tới. Là vợ chồng mà về nhà chỉ để tắm rửa, ăn cơm, coi TV rồi đi ngủ, ít khi có thời giờ chuyện trò với vợ và hai đứa con trai sinh đôi đang tuổi niên thiếu.

Cực lòng quá, con gái tôi mới phải ly dị. Án tòa cho con gái tôi được quyền nuôi con và trong khi chờ giấy tờ xong, con gái tôi được ở lại căn nhà đã trả hết nợ 15 năm. Tưởng như vậy là thoát nạn nhưng không phải vậy. Con gái tôi lập gia đình lại với người chồng sau và anh này dọn vào ở chung với con gái tôi. Từ đây, nảy ra không biết bao nhiêu chuyện ghê gớm do tâm địa hẹp hòi và độc ác của thằng chồng cũ.

Cứ sau mỗi lần hai đứa con được cha đón đi chơi, về nhà là chúng nó hỏi mẹ nhiều câu hỗn láo, bậy bạ. Tôi không nói oan nhưng rõ ràng là cả hai đứa được cha cho đi ăn uống vui chơi đủ thứ rồi xúi bậy con, khiến chúng không coi mẹ ra gì cả, rất khác với trước kia, ba mẹ con thui thủi ở nhà và chúng quấn quýt mẹ không rời một bước những khi không đi học. Nói gì chúng nó cũng cãi, còn thò tay ngoáy mũi để chọc quê người mẹ đáng thương của chúng. Thỉnh thoảng còn hyper, đá tường, đá cửa rầm rầm, không làm homework, không đi ngủ đúng giờ mà bấm games như điên. Chồng mới của con gái tôi thì tế nhị, chắc cũng sợ mang vạ nên tránh dây dưa với chúng. Bởi vậy, mỗi khi nhà cửa ồn ào thì anh ta vào phòng đóng cửa lại.

Tôi thấy con gái tôi khổ quá, khổ trăm ngàn lần hơn khổ với ông chồng cũ vì vợ chồng quá lắm còn bỏ nhau được chứ con thì làm sao? Tôi thực sự cũng nát đầu tìm phương cách giúp con mà không biết đường nào, cứ tình trạng này thì con gái tôi đã đành, hai thằng cháu trai e cũng thành du đãng luôn vì không được giáo dục. Bà có cao kiến nào, xin giúp chúng tôi. Cảm ơn bà cùng quý độc giả nghe câu chuyện này và rộng lòng cho chúng tôi một lối thoát. Xin cám ơn.

Người mẹ đau khổ

TRẢ LỜI:

Thông thường, trong các gia đình hôn nhân không trọn vẹn, nếu hai bên cha mẹ không biết hy sinh cho con cái để cư xử với nhau tử tế thì những đứa trẻ rất dễ trở thành nạn nhân gánh chịu oan khiên do người lớn gây ra. Tôi là người ngoài, không biết chắc có thật là cậu con rể bà vì thù hằn vợ cũ mà xúi con làm những điều vô đạo như bà kể trong thư hay không nhưng cứ căn cứ vào nhận xét của bà, tôi buộc lòng phải tin là ít nhiều, cậu ấy có ảnh hưởng trên hai đứa bé cách này hay cách khác nên mỗi lần đi chơi với bố về là bà ngoại lại thấy các cháu hư thêm, chưa kể trẻ con chúng tinh quái lắm, hễ thấy bố mẹ bất hòa mà chúng lấn át ai được để lấy lòng người kia thì chúng vì dại dột mà không ngần ngại làm ngay để thủ lợi. Đằng nào thì hệ quả xấu xí của việc ly dị đã xảy ra rồi, con gái bà cũng nên nhìn nhận đây là một thực tế cô có dự phần tạo ra và cô phải tập trung giải quyết tận gốc chứ không qua quýt được. Có hai việc cô có thể làm ngay:

1/ Tham khảo luật sư về cách tìm bằng cớ để trưng dẫn trước tòa xin giới hạn thời gian thăm con của ông bố vì ông ta đã lợi dụng những cuộc thăm nuôi con để xúi bẩy con có hành vi sai trái với mẹ như một hình thức bạo hành tinh thần trẻ, đẩy chúng vào hoàn cảnh bất an không tốt cho chúng.

2/ Con gái bà cần ra khỏi mặc cảm có lỗi vì ly dị, lấy chồng mới, để đủ mạnh dạn, tự tin mà dạy dỗ, răn đe con với đầy đủ quyền hạn và trách nhiệm làm mẹ, đặt ra luật lệ trong gia đình hầu khép chúng vào kỷ cương, phạt chúng khi hỗn láo, không vâng lời, cương quyết cho chúng biết nếu muốn ở với bố hơn thì đi luôn, không được quay về nữa, v.v…

Trừ phi chính con gái bà phải thay đổi mình để thay đổi hoàn cảnh, nếu không, sự việc sẽ đúng như bà tiên đoán, con cái ngày càng khó dạy và sự thiếu giáo dục ấy sẽ trở thành gánh nặng cho mọi người kể cả ông bố dượng vì ông không thể đứng ngoài mãi những gì xảy ra liên quan tới vợ ông ấy bởi chưng những cái đó sớm muộn cũng sẽ liên quan tới ông một lúc nào đó.

Sau hết, bà là người trên trước trong nhà, cần tỉnh táo, sáng suốt, phụ giúp con gái vượt qua mọi khó khăn thay vì để sự tức giận người con rể cũ làm bà rối mù như hiện nay. Mong rằng đã góp với bà đôi ba ý nhỏ, chúc bà sớm tìm lại được an vui.

Bùi Bích Hà

Nhận báo giá qua email