Old Town Road trên đường san bằng kỷ lục của Despacito

Trong lịch sử Billboard, chỉ có Despacito và One Sweet Day trụ vững 16 tuần ở vị trí số 1 liên tiếp. Nếu One Sweet Day của Mariah Carey ra đời từ 1995, cái thời chỉ tính lượt phát hành đĩa, lượt nghe đài radio… thì Despacito (phát hành năm 2017) với sự trợ giúp đắc lực của streaming, youtube, itunes, mạng xã hội.. đã lan rộng với tốc độ chóng mặt.
Thực tế là, khi người ta dễ dàng đến với âm nhạc qua các hình thức miễn phí hoặc ít tốn phí, khi công nghệ là công cụ quảng bá truyền thông mạnh nhất… thì rõ ràng Despacito dễ phủ sóng hơn.
Để đạt thành tích số 1 trên Billboad, cách thức tính điểm bao gồm lượng tải về; lượng nghe trực tuyến trên Spotify cùng một số hệ thống nghe nhạc bao gồm cả Youtube; lượng phát radio. Hiện Billboard xác định lượt nghe trực tuyến mất phí được tính điểm cao hơn lượt nghe miễn phí.
Trở lại với Despacito và One Sweet Day, mỗi ca khúc thể hiện hai thái cực rất khác của lịch sử nhạc Âu Mỹ. One Sweet Day thuộc dòng RnB, cái thời Mariah Carey gần như không có đối thủ. Còn Despacito lại là cột mốc cho Latin Pop.
Ít ai ngờ, chỉ hai năm sau ngày Despacito đi đâu cũng nghe, hiện tượng Old Town Road thống trị Billboad suốt 16 tuần và là nỗi ám ảnh cho rất nhiều ngôi sao cả mới lẫn cũ của làng nhạc Pop đương đại nói chung.
Chủ nhân của Old Town Road là Lil Nas X – chàng rapper hoàn toàn xa lạ. Mãi tới khi Lil Nas X mời Billy Ray Cyrus – danh ca đồng quê sắp nghỉ hưu, hát bản remix, thì Old Town Road mới gây sốt, khi kết hợp giữa hip-hop và country rất ngọt.
Nhưng có lẽ, một trong những lý do để Old Town Road dần gây tiếng vang chính là vì lượt chia sẻ của Miley Cyrus – con gái Billy Ray Cyrus, trên các trang cá nhân hàng chục triệu lượt theo dõi.
Nhạc đồng quê vốn là dòng nhạc dễ nghe còn hip-hop lại là thứ âm nhạc mà người Mỹ nghe hoài không chán. Điểm mấu chốt này khiến Old Town Road gây sốt bất chấp nó là “đứa con lai” từng bị Billboard loại khỏi bảng xếp hạng ca khúc đồng quê vì chưa đủ chuẩn mực.
Ngoài ra, để bảo toàn vị trí số 1 cho Old Town Road, Lil Nas X bằng mọi giá thực hiện nhiều bản remix cho ca khúc này hòng làm tăng lượng streaming, anh đồng thời làm luôn vài ba cái MV để giữ độ nóng cho Old Town Road.
Ngoài ra, Lil Nas X còn công bố mình đồng giới, thông tin này giúp cho ca khúc của anh tăng doanh thu streaming khổng lồ.
Với tình hình hiện nay, Old Town Road có tới 90% khả năng vượt qua kỷ lục Despacito và One Sweet Day, trở thành ca khúc số 1 lâu dài bền vững.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email