Omicron chọc thủng phòng tuyến Bắc Hàn, ít nhất 42 người chết

Bắc Hàn hôm 15/5 thông báo ghi nhận thêm 15 ca thiệt mạng, nâng tổng số người chết do “sốt” lên 42, khi nước này trải qua ngày phong tỏa thứ 4 nhằm ngăn chặn đợt bùng phát Covid-19 đầu tiên.

Thông tấn xã nhà nước Bắc Hàn KCNA loan báo Bắc Hàn đã ghi nhận có 820.620 ca nhiễm, với 324.550 ca vẫn đang được điều trị.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un cho biết đợt bùng phát đã gây ra ‘biến động lớn’ ở Bắc Hàn. Ông tuyên bố tại cuộc họp khẩn cấp của đảng Lao động cầm quyền: “Dịch bệnh lây lan đã gây ra biến động lớn đối với đất nước chúng ta kể từ khi thành lập”

Bắc Hàn lần đầu xác nhận ca nhiễm nCoV hôm 12/5. Hôm 13/5, Bắc Hàn cho biết 6 người chết do căn bệnh mà họ gọi là “sốt”, trong đó một ca nhiễm Omicron.

Đến ngày 14/5, Bắc Hàn loan báo có thêm 15 người thiệt mạng. KCNA không nói rõ những người thiệt mạng này có dương tính với Covid-19 hay không. 

Cũng theo KCNA, Bắc Hàn đang bước vào “chế độ cách ly khẩn cấp tối đa” trong nỗ lực làm chậm đà lây lan của Covid-19, giữa lúc nước này chưa thực hiện chiến dịch tiêm chủng.

Bắc Hàn đã triệu tập hội nghị Bộ Chính trị lần thứ hai trong tuần qua, dưới sự chủ tọa của Chủ tịch Kim Jong-un. Trong các cuộc họp Bộ Chính trị, các giới chức Bắc hàn đã thảo luận cách thức “phân phối thuốc khẩn cấp” và đưa ra “phác đồ điều trị khoa học tùy tình trạng bệnh nhân, trong đó có những người mắc bệnh mãn tính”.

Bắc Hàn được coi là một trong những quốc gia có hệ thống y tế yếu nhất thế giới, thiếu thốn nhiều loại máy móc thiết bị và thuốc men. Sau khi phát giác ca nhiễm đầu tiên, Bắc Hàn đã ban hành lệnh phong tỏa toàn quốc và ông Kim tuyên bố áp dụng mô hình phòng chống Covid-19 kiểu Trung Quốc.

Bắc Hàn từng từ chối vaccine do Trung Quốc tài trợ cũng như từ chương trình Covax của Tổ chức Y tế Thế giới.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, tính đến tháng 3/2022, Bắc Hàn chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 nào, và cũng không có thông tin về việc tiêm chủng.