Ông bà đã có quyền ôm các cháu vào lòng, sau cả năm trời bị cách ly

Pensylvania: Báo USA Today tường thuật lại một chuyện cảm động về sự hội ngộ của ông bà với các cháu, sau khi ông bà đã được chủng ngừa covid hoàn tất 2 lần.
Bà Jean Chvala và ông chồng Terry ở tiểu bang Pensylvania, vừa được chủng ngừa covid hai lần trong những ngày giữa tháng 3, và sau hai tuần chờ đợi cho hệ thống miễn nhiễm hoạt động 100 phần trăm, hai ông bà này đã có thể ôm những đứa cháu vào lòng, sau hơn 1 năm trời phải sống cách ly.
Đứa cháu tên là Trax năm nay 3 tuổi, đã không gặp mặt ông bà hơn 1 năm và vì thế ngại ngùng khi đến gặp lại ông bà trong ngày đầu.
Các chuyên gia y tế cũng từng lên tiếng báo động là cuộc sống cô độc, phải cách ly không gặp những người thân, của những người lớn tuổi, sẽ làm giảm tuổi thọ của những người này.
Bây giờ với trên 50 phần trăm những người Mỹ trên 65 tuổi đã được chủng ngừa, thì cơ hội trùng phùng của những gia đình, của ông bà với con cháu đang diễn ra trên toàn nước Mỹ.
Trường hợp tái ngộ với con cháu cũng sẽ diễn ra cho hai ông bà Nancy và Ronald Peiffer.
Cụ bà Nancy năm nay 85 tuổi và cụ ông Ronald năm nay 77 tuổi, cũng mới được chủng ngừa hoàn tất 2 lần và hai cụ đang chờ thêm 1 tháng nữa, trước khi đi xuống thăm con và 5 đứa cháu ở tiểu bang Florida vào tháng 5 sắp đến.
Có quyền viếng thăm ông bà ở Mỹ không?
Theo bà Rochelle Walensky, giám đốc cơ quan ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ CDC thì một gia đình có thể đưa con cái đến thăm ông bà nội ngoại, nếu hai ông bà nội ngoại cũng như hai vợ chồng đều đã hoàn tất việc chủng ngừa.
Và cũng theo bác sĩ Walensky thì ngay cả khi gia đình người con chưa chủng ngừa, nhưng ông bà đã chủng ngừa thì họ vẫn có quyền gặp nhau, miễn là gia đình đứa con không có nguy cơ truyền bệnh cho bố mẹ , khi họ vẫn tôn trọng những ngăn ngừa như là đeo khẩu trang khi ra ngoài, giữ khoảng cách xã hội…

Xem thêm

Nhận báo giá qua email