Ông Biden ký lệnh cấp chi phiếu cứu trợ nhanh hơn

Hôm thứ Sáu vừa qua, Tổng thống Joe Biden đã ra lệnh cấp nhanh hơn các chi phiếu thúc đẩy kinh tế trong đại dịch cho các gia đình gặp khó khăn và tăng hỗ trợ thực phẩm cho trẻ em vốn thường dựa vào các bữa ăn ở trường, một nỗ lực nhằm giảm bớt gánh nặng của người dân.

Trong những ngày đầu tiên của chính quyền ông, ông Biden đang nhấn mạnh rằng chính phủ phải cấp bách giải quyết cuộc khủng hoảng virus corona đã khiến hơn 400.000 người Mỹ tử vong và hàng triệu người mất việc làm.

Ông Biden nói: “Nhiều người ở Mỹ đang bị tổn thương. Virus đang bùng phát. … Các gia đình đang đói. Người ta có nguy cơ bị đuổi ra khỏi nhà. Người thất nghiệp lại đang tăng lên. Chúng ta cần phải hành động. Dù bạn nhìn vấn đề như thế nào thì chúng ta cũng cần phải hành động”.

Trước đó trong ngày thứ Sáu, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Bạch ốc Brian Deese cho biết 

các sắc lệnh của ông Biden không thể thay thế cho các hành động của nhánh lập pháp. Khoảng 16 triệu người hiện đang nhận một số hình thức trợ cấp thất nghiệp và ước tính khoảng 29 triệu người không đủ ăn.

Phụ nữ, sắc dân thiểu số và người lao động trong lĩnh vực dịch vụ thu nhập thấp bị ảnh hưởng tiêu cực một cách bất tương xứng, trong đó người da đen và người gốc Mỹ Latin đối mặt với tỉ lệ thất nghiệp cao hơn người da trắng.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email