Ông Charest vận động giúp Canada tranh ghế Hội đồng Bảo an LHQ

Chính phủ liên bang đã chỉ định cựu thủ hiến Quebec Jean Charest làm đặc phái viên để giúp Canada bảo đảm có được chiếc ghế không thường trực trong Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Canada cho biết ông Charest đã đến thăm Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Oman và Kuwait trong vai trò mới.

Angela Savard cho biết, cựu thủ hiến đã gặp gỡ các đại diện cao cấp tại các quốc gia đó để thảo luận các vấn đề liên hệ.

Ông Charest biết rõ các quốc gia vùng Vịnh Ba Tư, và năm ngoái ông được chỉ định làm đồng chủ tịch của Hội đồng Kinh doanh Canada – UAE, một nhóm kỹ nghệ làm việc để thúc đẩy các mối liên hệ thương mại giữa hai nước.

Công việc đặc phái viên không có lương, nhưng ông Charest được đài thọ các chi phí liên quan đến nhiệm vụ của mình.

Ông Charest là người thân cận với đại sứ của Canada tại Liên Hiệp Quốc, Marc-André Blanchard, người đang giúp điều phối các nỗ lực của Canada để giành chiếc ghế trong Hội đồng Bảo an LHQ.

Ông Blanchard là cựu chủ tịch đảng Tự Do Québec. Ông cũng là chủ tịch và CEO tại công ty luật McCarthy Tétrault mà ông Charest là một đối tác.

Canada đang tìm cách yểm trợ ông Charest trong cuộc vận động hành lang cho một vị trí trong Hội đồng Bảo an. Canada đã không ngồi trong Hội đồng Bảo an LHQ kể từ khi nhiệm kỳ hai năm của Canada chấm dứt vào năm 2000.

Ireland và Na Uy đang cạnh tranh với Canada để giành chiếc ghế này. Cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra vào năm 2020.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc gồm có 15 thành viên. Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc và Mỹ là 5 hội viên thường trực. 10 ghế hội viên không thường trực có nhiệm kỳ hai năm và được bầu lại xen kẻ mỗi năm 5 hội viên.

Thế Lai (Theo CBC và CTV)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email